Thứ Sáu, 28 Tháng Tư, 2017 16:13

Hoa hậu và rừng

Hai cụm từ hoa hậu, phá rừng gây suy nghĩ cho nhiều người trong thời gian gần đây.

Giới chức tỉnh Phú Yên đã cho phép phá hơn 100ha rừng phòng hộ ven biển tại xã An Phú, TP Tuy Hòa để Công ty TNHH New City Việt Nam thực hiện dự án khu du lịch cao cấp New City Việt Nam. Và hiện nay, đã có hơn 30 ha rừng đã bị phá để đáp ứng kịp thời cho cuộc thi hoa hậu hữu nghị ASEAN được tổ chức tại Phú Yên trong tháng 7.2017.

Rừng phòng hộ này do người dân địa phương trồng từ năm 1976, để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, chống xói mòn, hạn chế thiên tai, điều hòa khí hậu, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

Phải mất gần nửa thế kỷ mới mọc lên một khu rừng với bao công lao chăm sóc. Nay nhân danh sự phát triển, cất cánh, nơi bảo vệ sự sống tương lai đã bị phá hủy,  nhường cho một sự kiện nhất thời. Người ta đã quên rằng, không thể nào có một cuộc thi tôn vinh vẻ đẹp của con người lại diễn ra ở một nơi rừng bị tàn phá, trong khi hoa hậu lại là những sứ giả cho các giá trị nhân văn.

Xin nhớ lại lời cảnh tỉnh của ĐTC Phanxicô trong Thông điệp Laudato Si: “Loại thế giới nào chúng ta muốn chuyển lại cho những người đến sau chúng ta, cho các trẻ em đang lớn lên?”.

Quốc Việt

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm