Thứ Sáu, 18 Tháng Tám, 2017 16:33

Học tài nhưng không thi phận

Vừa qua, dư luận rất tiếc cho thí sinh ở huyện Thạch Thất - Hà Nội có tổng điểm là 29,15 (làm tròn thành 29,25), em chỉ thiếu 0,05 điểm và không đáp ứng được tiêu chí phụ của đại học Y Hà Nội nên đã trượt ngành Y Đa khoa. Trong khi có những bạn đạt 25,75 điểm; thêm 3,5 điểm ưu tiên là thành 29,25 điểm lại đỗ. Thí sinh này buồn bã vì đạt 29,15 điểm, học thật, không có điểm ưu tiên (vì ở khu vực 3) cuối cùng lại trượt.

Về điểm ưu tiên, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ GDvĐT cho biết: “Chính sách cộng điểm ưu tiên thì đã được thực hiện nhiều năm nay rồi. Khi còn có sự chênh lệch về điều kiện học tập giữa các thành phố, vùng nông thôn và đặc biệt là miền núi… thì chính sách ưu tiên là cần thiết để đảm bảo công bằng xã hội” (theo báo Dân Trí điện tử).

Tôi nghĩ rằng, chính sách để đảm bảo công bằng xã hội thì cần mang tính vĩ mô hơn. Đó là hãy tạo điều kiện học tập tốt cho các vùng miền còn khó khăn, như đầu tư nhiều cho môi trường học tập, tuyển thầy cô dạy giỏi, miễn giảm học phí, phương tiện học tập tốt, trao học bổng, trợ cấp ăn học, mở trường bồi dưỡng…, chứ không nên đơn giản hóa chính sách ưu tiên bằng hình thức cộng điểm. Bởi lẽ, đã gọi là tuyển sinh đại học là tuyển về học lực, chứ không phải được vào đại học là nhờ hình thức cộng điểm ưu tiên. Năm nay điểm chuẩn cao càng lộ rõ sự bất hợp lý của điểm ưu tiên. Việc thí sinh học giỏi thực sự, có điểm cao trong thi cử nhưng vẫn trượt đại học vì không có điểm ưu tiên cũng là một sự lãng phí cho xã hội. Xin chia sẻ nỗi buồn không thể hiện thực được ước mơ của mình với em học sinh ở huyện Thạch Thất - Hà Nội!

An Huy - Q.Gò Vấp, TPHCM

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm