Thứ Sáu, 29 Tháng Năm, 2015 22:56

Bộ truyền giáo

Chúng tôi được biết ĐHY Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo của Tòa Thánh Vatican vừa sang thăm Việt Nam. Xin hỏi Bộ Truyền giáo có phải là Bộ Truyền giảng Phúc âm cho các Dân tộc? Nếu được, xin quý báo giới thiệu thêm đôi nét về Bộ này?

Nguyễn Xuân Thanh - GP. Cần Thơ

 

Trả lời:

Bộ Truyền giảng Phúc âm cho các Dân tộc (Congregation for the Evangelization of Peoples - tiếng Anh; Congregatio pro Gentium Evangelisatione - tiếng Latinh) thuộc giáo triều Rôma, còn có tên gọi tắt là Bộ Truyền giáo.

Bộ hướng dẫn và phối hợp các công cuộc truyền giáo trên khắp thế giới. Thẩm quyền của Bộ bao trùm trên tất cả các vùng truyền giáo được thiết lập để mở rộng vương quốc Chúa Kitô. Bộ chú trọng đến việc nuôi dưỡng ơn gọi truyền giáo, phân chia lĩnh vực hoạt động cho các vùng truyền giáo, thiết lập hàng giáo phẩm và đề nghị các ứng viên giám mục địa phương, phát triển hàng giáo sĩ bản địa, vận động sự hỗ trợ về tinh thần và tài chính cho hoạt động truyền giáo. Địa chỉ của Bộ: Piazza di Spagna 48, 00187 Rome, Italy.

Đức Hồng y Filoni Tổng trưởng Bộ Loan báo tin mừng

Ngày 26.9.2013, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục tái bổ nhiệm nhân sự của Bộ, gồm: ĐHY Fernando Filoni - Tổng trưởng, Đức Tổng Giám mục Savio Hon Tai-Fai, SDB - TTK và Đức Tổng Giám mục Protase Rugambwa - Phó TTK.

Bộ Giáo lý Đức Tin (Congregation for the Doctrine of the Faith; Congregatio pro Doctrina Fidei) và Bộ Truyền giảng Phúc âm cho các Dân tộc là hai bộ quan trọng của giáo triều Rôma. Các đoàn lãnh đạo cấp cao của nhà nước Việt Nam sang thăm và làm việc với Tòa Thánh Vatican, hoặc tại 5 vòng họp của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican những năm gần đây, luôn có mặt của đại diện Bộ này trong thành phần phái đoàn Tòa Thánh.

Nhiều vị hồng y, tổng giám mục của Việt Nam đã được bổ nhiệm làm thành viên của Bộ. Mới đây nhất, ngày 13.9.2014, Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục TP.HCM Phaolô Bùi Văn Đọc làm thành viên Bộ Truyền giảng Phúc âm cho các Dân tộc. Đức Giáo hoàng cũng bổ nhiệm nữ tu người gốc Brazil Luzia Premoli - Bề trên Tổng quyền dòng Nữ thừa sai Comboni SMC, là thành viên của Bộ. Đây là người phụ nữ đầu tiên được tín nhiệm cử vào Bộ Truyền giảng Phúc âm cho các Dân tộc.

CGvDT

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác