Thứ Năm, 11 Tháng Giêng, 2018 15:15

Hướng về những “cây đa đầu làng”

Trong số báo Noel 2017 của Công giáo và Dân tộc có loạt bài nói về kỳ Giáng Sinh của các linh mục nghỉ hưu như “Mùa Giáng Sinh sau cánh cửa nhà hưu”, “Noel ngày đi hưu”… Ngay sau đó, mục Dấu chân mục tử, số 2139 viết về cha P.X Ðinh Quang Tịnh, 94 tuổi, sống lặng thầm những ngày cuối đời trong nhà hưu dưỡng sau chặng đường dài phục vụ… Dầu đã già nhưng các cha dường như còn nhiều lo lắng, trăn trở. Có vị viết sách, viết nhạc, có cha cộng tác với các linh mục nơi giáo xứ để giúp giải tội, dâng lễ… rất nhiệt tình. Những bài viết cho người đọc thấy tâm thế đón nhận tuổi già của các ngài một cách rất sẵn sàng, lạc quan.

 Hẳn nhiên, nếu đặt vào vị trí của các vị, tôi nghĩ mình sẽ không tránh khỏi chút buồn tủi. Do vậy, tôi thấy Giáo hội cần có sự ưu ái nào đó dành cho các vị mục tử, nữ tu, vì sự cống hiến và hy sinh của các ngài. Sự quan tâm ở đây phát xuất từ lòng biết ơn và chia sẻ. Không gia đình, không con cháu kề cận, ngày tháng cuối đời, các ngài ở trong căn phòng rộng, tĩnh lặng và buồn tênh.

Hiện nay, tôi biết một số giáo xứ có thói quen tốt là tổ chức viếng thăm những linh mục, nữ tu từng phục vụ tại xứ vào các kỳ lễ tết, bổn mạng. Một số hội đoàn cũng thể hiện việc này. Nhưng dường như vẫn thấy cần hơn nữa mục vụ dành cho các cha, các nữ tu hưu dưỡng - những cây đa đầu làng…

NGUYỄN HOÀNG GIANG (Ðồng Nai)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin tức liên quan
Tin khác
Xem thêm