Thứ Năm, 02 Tháng Tám, 2018 11:36

Hy sinh và biết chia sẻ

Trong thời gian gần đây, để kỷ niệm 100 năm ngày Ba Lan được độc lập, Giáo hội Ba Lan kêu gọi giáo dân Ba Lan hy sinh bằng việc kiêng rượu 100 ngày. Sự hy sinh nhằm hạn chế tật xấu và giúp nhiều người tỉnh táo hơn để hướng về ngày kỷ niệm. Có lẽ đây cũng là một nét son gợi lên ý nghĩa của việc kỷ niệm một niềm vui, một sự kiện.

Mới đây, trong giờ Kinh Truyền Tin sáng Chúa nhật 29.7.2018, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi mọi người xét mình, đừng phung phí thức ăn, bởi biết bao nhiêu người trên thế giới hiện đang bị đói ăn.

Tôi có một kỷ niệm khó quên về một người bạn, thay vì tổ chức bữa ăn đình đám vào ngày giỗ mẹ cha, anh đã tổ chức đơn sơ, số tiền tiết kiệm được đã dành để giúp người nghèo. Tôi cũng liên tưởng đến nhiều dịp kỷ niệm của các hội đoàn trong giáo xứ. Thật là ý nghĩa nếu các hội đoàn không tổ chức rình rang mà để dành một phần chi phí cho các công việc bác ái xã hội.

Trong Chúa nhật 22 và 29.7.2018 vừa qua, hai bài Tin Mừng nói đến nỗi lo toan, chạnh lòng thương của Đức Giêsu đối với đám đông đi theo Ngài. Không những chạnh lòng thương vì cái đói tinh thần, mà Ngài cũng ban dư đầy lương thực cho cái đói vật chất của con người. Hai cái đói đều cần sự cộng tác của con người, như một em bé đã dâng năm chiếc bánh và hai con cá…

Thiết nghĩ trong đời sống đạo, mỗi người cần luôn ý thức tiết kiệm như một việc hy sinh và biết chia sẻ với những người cùng khổ.

Quốc Việt, giáo xứ Chí Hòa

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm