Thứ Tư, 25 Tháng Năm, 2022 15:45

Khám bệnh cho cây xanh đường phố

 

Hằng năm, khi chuẩn bị bước vào mùa mưa bão thì tại các đô thị ở nước ta vẫn luôn có đội cắt tỉa cành các cây xanh đường phố để phòng chống gãy đổ, hạn chế nguy hiểm có thể xảy ra. Việc cắt tỉa bớt cành để cây xanh được “nhẹ” bớt, cũng như hạn chế gãy đổ là rất cần thiết và rất tốt. Tuy nhiên, trên thực tế thì việc cây xanh gãy đổ không chỉ đến từ nguyên nhân cành cây khiến cây bị “nặng”, mà nó còn đến từ một số nguyên nhân khác nữa như thân cây bị mục ruỗng bên trong, bộ rễ cây không còn chắc chắn…! Chính vì thế mà không ít cây dẫu đã được cắt tỉa bớt khá nhiều cành nhưng khi mưa bão tới chúng vẫn bị ngã đổ.

 

Vụ ngã đổ cây xanh mới nhất xảy ra gần đây ở Hà Nội, vào sáng ngày 17.5.2022, một cây phượng vĩ mấy chục năm tuổi bị mục ruỗng thân, đã bất thình lình gãy đổ, đè lên hai chiếc ô tô đang lưu thông, làm ùn tắc đường phố trong khoảng thời gian dài.

Cây xanh theo năm tháng cũng già đi, cũng có bệnh tật, và tới một lúc nào đó chúng cũng sẽ bị chết…, vì thế mà việc “khám bệnh” và “chữa bệnh” cho cây xanh cũng là rất cần thiết. Nếu khi phát hiện những cây xanh nào bị “bệnh”, không còn chắc chắn, mà khả năng cứu chữa không thể được, thì phải đốn hạ ngay để tránh chúng bị ngã đổ bất thình lình, gây hậu họa cho mọi người dân…

 

Nguyễn Thị Hải (Hà Nội)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm