Thứ Sáu, 30 Tháng Chín, 2016 16:25

Khi giá trị ảo lên ngôi

Những ngày này, nhiều người xôn xao cũng như nao nức để chờ đón chiếc Iphone 7 “cất tiếng khóc chào đời !”.

Một người khoe với người quen: “Thứ Tư này, chị của anh về thăm gia đình ! Không biết có mang về không. Nếu có, anh sẽ là người đầu tiên trong xóm có Iphone 7 đó nha!”. Chị của một cô giáo cũng chung tâm trạng nói : “Con X. nhà chị đăng ký đặt hàng lâu rồi ! Nay mai gì sẽ có thôi ! Ô la lá ! Thế là nó có đầu tiên trong xóm đó nha ...”.

Đó là một trong những câu chuyện dài nhiều tập khi người ta chờ đón một sản phẩm điện tử mới. Còn nhiều thứ khác nữa như túi xách, xe máy, môtô; giàu có hơn một chút thì xe hơi, hột xoàn, kim cương... cũng được người ta nôn nao, ước ao như vậy.

Thật ngậm ngùi khi hiểu rằng, khuynh hướng hưởng thụ khá phổ biến trong một đất nước vẫn còn xếp vào hạng nghèo trên thế giới. Cứ coi thu nhập bình quân của cả nước, của gia đình và của từng cá nhân thì sẽ rõ được mức tăng trưởng và phát triển của đất nước như thế nào. Nhưng, một loại xe sang, một kiểu điện thoại đời mới vừa xuất xưởng thì chỉ trong thời gian rất ngắn nó sẽ xuất hiện ở Việt Nam, cho dù người sở hữu phải trả giá gấp đôi, gấp ba  giá trị thực của nó. Không đủ tiền thì người ta tìm đủ mọi cách. Thật đau lòng khi biết rằng, đã có người bán thận để có cho kỳ được chiếc Iphone mới. Hoặc để được gọi là đại gia, thì không thiếu những người sống bằng việc lừa lọc...

Những “trang trí” bề ngoài chỉ là điều chóng qua của một cái ảo, nó không tạo nên con người. Giá trị thật của con người nằm ở sự chân thật và chân thành của mình trong cõi nhân sinh.

Huệ Minh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm