Thứ Năm, 21 Tháng Tư, 2016 13:33

Khi lời cảm ơn trong thánh lễ quá dài…

Vừa rồi, tôi có dịp tham dự một thánh lễ đặc biệt, dù gói ghém lắm cũng kéo hơn 2 giờ đồng hồ, chưa kể trước đó, còn có 1 tiếng để cộng đoàn sinh hoạt chung. Thánh lễ đã quá dài mà lời cảm ơn của vị đại diện gần cuối lễ cũng không ngắn khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi, nhất là trong bầu khí nóng nực, oi bức của buổi trưa.

Vừa mới xem lại một thánh lễ cũng khá lớn chiếu trực tiếp trên màn ảnh, tôi cũng thấy một bài cảm ơn khá chỉn chu, được đọc rất chậm rãi và cũng rất ư mất thời gian của cộng đoàn vài ba ngàn người. Nghe bài cảm ơn xong, tưởng nghĩ nó mất ơn bởi đã làm cho khá nhiều người bực bội.

Không phải hai thánh lễ vừa qua nhưng ở nhiều thánh lễ khác, vị đại diện cộng đoàn đứng lên để cảm ơn nhưng cả cộng đoàn lại rơi vào cảm giác như bị tra tấn vì người nói quá dài dòng. Và, đã quá nhiều lần ta không vui khi nghe những lời cảm ơn đậm chất sáo ngữ và nhiều chữ rỗng tuếch.

Thiết nghĩ trong cuộc sống, vào những dịp đặc biệt, ta cũng nên cần ngỏ lời cảm ơn nhau một chút. Cảm ơn cho đủ nghĩa nhưng càng ngắn gọn, càng gói ghém tấm chân tình, và nhất là đủ để mọi người có thể cảm nhận được lời cảm ơn thật sự.

HUỆ MINH

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm