Thứ Bảy, 15 Tháng Tám, 2015 21:52

Không có mùa hè

Tôi rất thích bài báo “Sinh hoạt mùa hè của Đức Thánh Cha” (CGvDT 2018, trang 26-27). Qua đó, nhiều giáo hữu biết rằng ĐTC Phanxicô cũng có vài tuần nghỉ hè, dù ngắn hơn các vị tiền nhiệm. Đức ông Guillermo Karcher, đặc trách lễ nghi phụng vụ của ngài cho biết ngài bận rộn với đôi bàn tay đầy giấy tờ và thư tín; ngài sống thời gian này trong sự thông truyền với bạn bè,với những người mà ngài chú ý, dành nhiều thời gian hơn cho việc liên lạc này; đọc và nghiên cứu các tài liệu và các dự án cho tương lai gần.

nghi he
 

Dù sao, vị chủ chăn của Giáo hội toàn cầu cũng có mùa hè dù không hẳn là những giây phút hoàn toàn nghỉ ngơi thư giãn.

Cách nay vài tuần, trong bài Tin Mừng Chúa nhật 16 thường niên, chính Chúa cũng nhắn nhủ các môn đệ  “Anh em hãy lui vào nơi thanh vắng và nghỉ ngơi đôi chút!” (Mc 6,31). Nhiều người gọi đoạn này là “quy luật tin mừng về kỳ nghỉ hè”. 

Bài báo “Linh mục chánh xứ là ai” (Lm Nguyễn Hùng Oánh-CGvDT số 2009, trang 29) cũng cho biết, linh mục chánh xứ được vắng mặt tại giáo xứ trong các trường hợp như nghỉ hè (nghỉ phép thường niên) một tháng...

Điều này cho thấy việc nghỉ ngơi thực sự cần thiết cho các vị chủ chăn. Nhưng nghĩ đến đây, tôi hơi giật mình vì dường như các cha xứ Việt Nam không có mùa hè? Các ngài dường như chỉ vắng mặt tại giáo xứ khi dự cấm phòng năm hoặc tham dự các hội nghị, đi công việc tại nước ngoài...

Tôi thầm nghĩ, nếu các ngài không có mùa hè, sức lực sẽ bị bào mòn theo năm tháng, không có thời gian bồi bổ, hồi phục..., điều này không chỉ thiệt hại cho chính các ngài mà còn ảnh hưởng đến đoàn chiên cách này hay cách khác!?

Hoàng Lan – Bình Thạnh

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm