Thứ Năm, 06 Tháng Chín, 2018 00:30

Không nên tổ chức tiệc cưới ở khuôn viên giáo xứ

Một số giáo xứ có sân rộng, tầng hầm hay hội trường lớn thường cho giáo dân thuê để tổ chức tiệc cưới. Việc này gây ảnh hưởng không nhỏ đến người dân ở xung quanh nhà thờ, vì tiệc phần lớn diễn ra vào khung giờ trưa thứ bảy hoặc Chúa nhật. Họ mở nhạc và hát ồn ào làm mất giấc nghỉ trưa của nhiều người trong những ngày nghỉ sau một tuần làm việc vất vả. Cũng có khi tiệc cưới lại trùng vào thời gian phụng vụ của một hội đoàn, nên gây ảnh hưởng không nhỏ đến lời kinh nguyện. Vẻ đẹp nhà Chúa vì thế trở nên không trọn vẹn trong mắt bao người.

Tôi nghĩ các giáo xứ có điều kiện về không gian nên dành cho thiếu nhi sinh hoạt, phát triển các kỹ năng, cũng như tổ chức những buổi giao lưu giữa các khối ngành… Ngoài ra, cũng có thể cho các gia đình khó khăn được mượn chỗ để quàn và làm đám tang cho người thân. Những hành động đó vừa tạo được lòng tin nơi giáo dân, vừa là hoạt động mang tính nhân văn.

Ở giáo phận nọ, có lẽ đã cảm thấy những bất tiện nêu trên nên chủ chăn trong giáo phận đã nhắc nhở các giáo xứ không tổ chức tiệc cưới trong khuôn viên nhà thờ, nhà xứ. Nhờ đó, giảm nhiều những phản hồi tiêu cực từ phía người dân.

Thiên Thanh, TPHCM

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm