Thứ Năm, 02 Tháng Mười Hai, 2021 14:09

Khu vườn tượng nhìn quá... hoang hóa !

 

Ðược đưa vào hoạt động năm 2015, khu Vườn tượng danh nhân văn hóa nằm trong khuôn viên thờ tự rộng 2 héc ta của Trung tâm Văn Miếu Trấn Biên (phường Bửu Long, TP Biên Hòa, tỉnh Ðồng Nai), luôn là điểm đến tham quan, vui chơi giải trí, tập luyện thể thao của du khách thập phương cũng như người dân sống trong khu vực trong những năm gần đây. Ðiểm nhấn ấn tượng nhất của khung cảnh khu vườn tượng đối với mọi người, ngoài không gian mướt mát của rất nhiều cây xanh, ghế đá, lối đi dạo với quy hoạch gọn gàng…, còn là sự hiện diện của 13 bức tượng danh nhân văn hóa của dân tộc Việt Nam, trong đó có 12 vị đang được thờ tại Nhà Bái đường của Văn miếu Trấn Biên, đó là Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Quý Ðôn, Nguyễn Du, Võ Trường Toản, Ðặng Ðức Thuật, Trịnh Hoài Ðức, Ngô Nhơn Tịnh, Lê Quang Ðịnh, Bùi Hữu Nghĩa, Nguyễn Ðình Chiểu, và Tượng Vua Lý Thái Tổ. 

Tuy nhiên, chỉ những năm đầu khi đưa vào hoạt động thì khu vườn tượng này mới thường xuyên được chăm chút bằng việc quét dọn sạch sẽ, cắt tỉa cây cỏ gọn gàng…, còn sau đó, nhất là giai đoạn đại dịch Covid-19 bùng phát, dường như việc chăm chút, quét dọn, cắt tỉa phát quang cây cỏ bị… bỏ quên (?!), nên nhìn khung cảnh khu vườn tượng vô cùng um tùm, hoang hóa!

Hiện tại, nơi đặt các bức tượng trong khu vườn, cây cỏ dại mọc tốt um tùm che kín xung quanh, thậm chí có nhiều bức tượng trong tình cảnh gần như… “núp lùm” sau cây cỏ dại cao tới gần lút đầu người. Tại một số vị trí đặt ghế đá phục vụ mọi người ngồi chơi, nghỉ ngơi thì cây cỏ dại cũng xâm lấn phủ gần kín. Rồi nữa, các lối dẫn, con đường đi dạo trong khu vườn, cỏ dại cũng “bò” kín khiến du khách, mọi người dân không dám tiến vào bên trong khu vườn tượng để ngắm nghía, để chiêm ngưỡng. Ngay cả việc trước đây người dân sống xung quanh khu vực vẫn lấy không gian khu vườn tượng để đi dạo bộ, tập luyện thể dục mỗi ngày; hay các em học sinh, sinh viên thường vào đó để vui chơi, nô đùa, giải trí sau những giờ phút học tập căng thẳng…, thì nay hầu hết đều không dám lai vãng vào khu vườn với lý do “cây cỏ mọc tốt um tùm như vậy rất dễ có rắn, rết…”.

Ðể khu vườn tượng được phong quang, gọn gàng, sạch sẽ và hằng ngày thu hút được du khách, các em học sinh, mọi người dân tới tham quan, tổ chức những buổi giao lưu, sinh hoạt văn hóa vui tươi, lành mạnh, hoạt động thể thao…,  thiết nghĩ Ban quản lý Khu di tích lịch sử Văn Miếu Trấn Biên, cần chăm chút quét dọn vệ sinh, cắt phát cây cỏ dại…

 

Thạch Bích Ngọc,

(ÐHQG-Tp.Hồ Chí Minh)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm