Thứ Sáu, 17 Tháng Sáu, 2016 16:19

Kính thánh tâm Chúa, nghĩ về tình cha

Tháng Sáu, nhớ đến Thánh Tâm Chúa Giêsu và ngày suy tôn những người cha trong gia đình, chúng ta lại có dịp chiêm ngưỡng tình yêu của Thiên Chúa Cha, qua cạnh sườn bị đâm thâu của con Ngài là Chúa Giêsu.

Thật lạ lùng khi con người được gọi Ngài là Cha. Chỉ duy nhất trong Đức Giêsu, con người mới khám phá hết ý nghĩa trọn vẹn của một vị Thần không xa cách, trái lại hết sức gần gũi, Ngài có danh xưng là Cha. Quả thật như thế! Từ thuở đời đời và cho đến muôn muôn ngàn đời, Thiên Chúa vẫn mãi trọn tình thương. Tình yêu thương ấy được thể hiện qua món quà vô giá mà Ngài tặng ban cho nhân loại, là người con yêu duy nhất của mình. Đức Giêsu thành Nagiaret là dung mạo thật sự của tình yêu Thiên Chúa Cha, mạc khải trọn vẹn nhất từ nơi Chúa Cha, được tỏ tường trong người con một yêu quý của mình. Ai thấy Ta là thấy Cha, Đức Giêsu cũng đã khẳng định về điều này. Trên cây thập tự, khi cạnh sườn của Chúa Giêsu bị xé toang, trong cơn đau đớn vô cùng quằn quại, máu và nước đổ ra. Chính trong giờ phút lâm chung này, mà Thiên Chúa Cha, qua cái chết của con mình, đã bộc bạch hết cõi lòng yêu thương con người.

Có lẽ lắm khi chúng ta mong Chúa tỏ mình một cách đối diện với từng người để xác tín hơn. Cũng như xưa, sau khi phục sinh, rất nhiều lần Chúa hiện đến với các môn đệ. Nhưng thử hỏi, liệu chúng ta có sống nổi không khi thấy Chúa bằng con mắt phàm trần của mình. Dân Do Thái đã có kinh nghiệm này, khi xin với Môsê hãy thưa với Chúa, đừng hiện ra với chúng tôi nữa, vì chúng tôi sẽ chết mất. Cũng vì thế mà Thiên Chúa ban cho con người được sinh ra từ những gia đình, vợ chồng, cha mẹ. Họ là hiện thân sống động của tình yêu Thiên Chúa Cha. Những người cha trần thế, dẫu bất toàn, thế nhưng vẫn là hình ảnh sống động và ngọt ngào, đậm đà hương vị của tình thương Thiên Chúa. Tháng Sáu, có một ngày của những người cha. Họ thay mặt Thiên Chúa, để chăm lo cho những thành viên trong mái ấm gia đình. Một công trình hùng vĩ, công phu bởi nhiệm mầu tình thương của Đấng toàn năng.

Kính nhớ Thánh Tâm Chúa Giêsu, chúng con xin trái tim của Chúa luôn ủ ấp trái tim của chúng con. Và mỗi sớm thức dậy, cũng như những khi đêm về, lòng chúng con luôn nở rộ những hoa quả của bác ái, yêu thương và quảng đại phục vụ Chúa.

Lm. Giacôbê Tạ Chúc, GP Phan Thiết

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm