Thứ Sáu, 13 Tháng Tư, 2018 14:54

Liên đới trong cuộc sống

Cuối tuần rồi, tôi ghé thăm người cháu ở nhà trọ, là sinh viên năm nhất. Căn phòng bừa bộn không thể tả. Nhưng sự kém ngăn nắp ấy không làm tôi khó chịu bằng việc các cháu quá lãng phí.

 

Ban ngày, dù căn phòng hưởng đủ ánh sáng mặt trời từ cửa sổ chiếu vào, nhưng 3 đứa cùng phòng vẫn bật đèn điện. Căn phòng chỉ có 3 người, nhưng 3 chiếc quạt quay ù ù. Khi tôi bảo làm như thế là tốn tiền điện, thì cháu tôi nói: “Có gì đâu mà lãng phí chứ cậu. Chủ nhà trọ bao mà, mình cứ dùng vô tư”. Tôi lắc đầu vì cách bàng quan ấy, rồi nhẹ nhàng bảo cả nhóm: “Biết là người ta bao, các cháu không mất tiền, nhưng cần phải tiết kiệm. Các cháu không biết là mùa nóng hay thiếu nước, sinh ra thiếu điện hay sao. Nếu biết tiết kiệm, xã hội sẽ có cách điều phối để lo cho đời sống an sinh xã hội, và các hộ gia đình đỡ bị cảnh cúp điện”. Nghe tôi giải thích cặn kẽ, ba đứa lặng lẽ đi tắt bóng đèn và tắt bớt hai chiếc quạt treo tường.  

Đến lúc cơm nước xong, bạn cháu tôi bê chén đĩa đi rửa. Thấy nước tràn cả bồn, tôi lại khó chịu nói: “Cháu không thể xả nước vô tư tràn ra thau như vậy, lãng phí nước đấy”. Vẫn điệp khúc “miễn phí”, bạn cháu tôi gãi đầu trả lời rằng chủ nhà bao nước nên đâu có tốn tiền. Tôi lại phải giải thích cho mấy đứa hiểu sự liên đới trong cuộc sống... Trong lịch sử thế giới loài người, đã xảy ra biết bao thiên tai hạn hán khủng khiếp khiến sông ngòi khô cạn, cây cối chết trụi, con người lâm vào cảnh chết khát. Riêng tại Việt Nam, vào năm 2016, đồng bằng sông Cửu Long phải gánh chịu đợt hạn hán khủng khiếp chưa từng có trong lịch sử 100 năm qua, khiến cho lúa nước, hoa màu, cây ăn trái thiệt hại nặng nề…

Sự liên đới trong cuộc sống là điều có thực, dễ nhận ra trên địa bàn dân cư và cho dù khó hơn trên phạm vi vùng miền.

 

TRẦN THÁI HỌC, Q. Tân Bình

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm