Thứ Năm, 28 Tháng Mười, 2021 16:06

Loan tin vui trong thời kỳ bình thường mới

 

Từ đầu tháng 10, xã hội đã bắt đầu thời “bình thường mới” để khôi phục cuộc sống, nên khi ra khỏi nhà vẫn phải trang bị đầy đủ vật bất ly thân: điện thoại với một cái “ứng dụng” phù hợp, chai sát khuẩn nhanh và khẩu trang. Bình thường mới không phải là trở lại y hệt như ngày xưa, mà duy trì những thói quen mới đã hình thành trong mùa dịch, nay đã thành hữu ích. Thay đổi cách sống, ăn uống, vệ sinh để khỏe mạnh hơn, tiết kiệm hơn và biết tích lũy để phòng khi rủi ro.

 

 

Bình thường mới đối với người Công giáo chính là thói quen đọc kinh gia đình đã giữ được thường xuyên hơn. Dùng truyền thông để kết nối với nhau trong các giờ lễ trực tuyến, hay trong các giờ cầu nguyện Lòng Thương Xót Chúa và lần hạt Mân Côi. Bình thường mới nghĩa là duy trì thói quen mới hình thành trong mùa dịch: luôn chia sẻ trên trang cá nhân những lời cầu nguyện cho nhau, những sứ điệp Lời Chúa được lan tỏa nhiều hơn trên các trang cá nhân. Ðiều nổi bật của những ngày giãn cách chính là sự nương tựa, yêu thương, chia sẻ cho nhau của ăn thức uống để không ai bị đói trong khu phong tỏa của mình. Qua khó khăn mới hiểu và thương nhau hơn, âu cũng là vốn quý để cùng nhau hướng tới những ngày mai bình yên và hạnh phúc.

Lời Chúa trong Chúa nhật 30 thường niên kể lại hành trình anh mù Bartimê. Vì đôi mắt mù lòa, nên anh ta đành ở bên lề cuộc sống, anh ngồi bên lề đường, không thể hòa cùng mọi người để có những bước chân thong dong trên đường. Anh ta còn phải trông chờ vào những của bố thí để nuôi sống bản thân. Anh cũng muốn hòa với mọi người bước trên đường cuộc sống, nhưng con mắt mù lòa khiến anh tách ra khỏi đám đông nhân loại.

Nhờ niềm tin mà anh được Chúa chữa lành đôi mắt, để từ nay anh cũng được sống những ngày tháng bình thường mới. Bình thường mới là luôn nhận ra ân huệ Thiên Chúa ban tặng để sống tạ ơn và gắn bó với Ngài. Bình thường mới là biết chăm sóc bản thân tốt hơn để không lệ thuộc bởi những tiện nghi bên ngoài.

Ngày lễ Khánh nhật Truyền giáo năm nay được cử hành trong những ngày bình thường mới cũng là lời nhắc nhở chúng ta hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh, hãy loan truyền về Chúa trong khung cảnh bình thường mới. Giáo hội hôm nay bước vào bình thường mới nhưng vẫn mong mọi người tiếp tục sống như những ngày giãn cách luôn mang theo mình gói hành trang khi đi ra ngoài là tràng hạt Mân Côi, là lời cầu nguyện cho nhau được bình an, và biết dành thời gian cho bản thân, cho gia đình thay vì cho những cuộc vui thâu đêm suốt sáng của trước kia.

Xin cho nhau biết loan truyền về Chúa trong mọi hoàn cảnh và luôn làm sáng danh Chúa trong chính cuộc đời hôm nay.

 

Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm