Thứ Sáu, 29 Tháng Năm, 2020 14:41

Lòng biết ơn trong mùa dịch Covid-19

 

Cao điểm trong thời gian dịch bệnh, Giáo hội cộng tác với xã hội ngăn ngừa dịch bệnh bằng biện pháp hạn chế tập trung đông người: ngày 26.3.2020 “tạm ngưng tất cả các sinh hoạt phụng vụ tại các cơ sở tôn giáo cho đến khi có thông báo mới”. Có cụ bà hỏi tôi: “Giêsu Ma, vậy thì Lễ Lá rồi Tuần Thánh này sẽ đi lễ làm sao hở ông?”. Không ít người trong chúng tôi băn khoăn lo lắng. Nhưng mừng thay, Mẹ Giáo hội đã lo liệu chu đáo trong mọi tình huống, không được đến nhà thờ thì… dự lễ trực tuyến!

 

Từ đó, mọi người chúng tôi tham dự thánh lễ tại gia, y như các tín hữu thời Công vụ Tông đồ. Có người còn chu đáo gởi cho nhau một danh sách ghi rõ giờ lễ ở giáo phận này, giáo phận kia. Riêng gia đình chúng tôi có những cảm nhận sau:

Khi không được tham dự thánh lễ tại xứ nhà, nhưng nhờ trực tuyến mà chúng ta được hiệp dâng thánh lễ với nhiều đấng bậc khác nhau chủ sự như Ðức Tổng Giám mục TGP TPHCM, Ðức cha phụ tá, cha Tổng Ðại diện, cha Chưởng ấn, cha Giám đốc Ðại Chủng viện… Và được dự thánh lễ ở nhiều địa phương khác nhau, nay ở giáo phận Mỹ Tho nghe giọng nói miền Nam ngọt ngào; mai dự lễ ở giáo phận Vinh có kiểu đọc kinh chầm chậm làm mình bị hớ; mốt lại được hòa giọng Quảng Nam tại nhà thờ Chánh tòa Ðà Nẵng… Ôi còn gì phong phú bằng ! Chỉ có một điều luyến tiếc lớn lao: đó là không được rước lễ thật sự. Vì hoàn cảnh thì phải chịu thôi! Nhưng có vậy chúng ta mới thêm yêu mến Bí tích Thánh Thể, mới giật mình vì những lần rước lễ qua loa trước kia, mới tự hứa sau này phải đàng hoàng cẩn thận hơn, có thèm khát mới thấy quý!

Tôi nhớ có lần được nghe Ðức cha Anphong Nguyễn Hữu Long (Gp. Vinh) giảng lễ, ngài nói đến sự phong phú của văn hóa Việt về lòng biết ơn, hôm nay, tôi áp dụng luôn như sau:

ÐỘI ƠN: chúng con xin đội ơn Thiên Chúa Toàn Năng, qua dịch bệnh, đã giúp chúng con biết giật mình mà suy nghĩ lại về thân phận mỏng dòn của con người, để rồi biết giảm bớt kiêu căng, tự phụ.

TẠ ƠN: chúng con xin tạ ơn Mẹ Giáo hội, cụ thể là các giáo phận đã lo liệu, sắp xếp cho chúng con vẫn được hiệp dâng thánh lễ hàng ngày, rồi còn được tham dự giờ kinh Mân Côi với cả gia đình giáo phận nữa.

CẢM ƠN: chúng tôi xin cảm ơn các anh chị ca đoàn đã chọn lựa những bài hát cách đây mấy mươi năm làm chúng tôi vô cùng yêu mến khi được nghe lại và cùng hát theo.

NHỚ ƠN: chúng tôi xin nhớ ơn các anh chị trong Ban Truyền Thông giáo phận đã thức khuya dậy sớm, miệt mài làm việc, để cho chúng tôi dự những thánh lễ, những giờ kinh với hình ảnh sắc nét, âm thanh rõ ràng.

GHI ƠN: chúng tôi xin ghi ơn các anh chị, bạn bè thân hữu đã nhắc nhở, bảo ban, thông báo chương trình, thời gian và địa điểm để mời gọi cùng hiệp dâng thánh lễ ở khắp nơi.

BIẾT ƠN: tôi biết ơn các bạn trẻ nhiệt thành trong xứ, đã tận dụng thời gian cách ly để tân trang, sửa chữa lại toàn bộ bàn quỳ trong nhà thờ xứ; sau đó lại sơn cửa, sơn tường làm nhà thờ mới hẳn lên. Các bạn đã sử dụng khả năng và thời gian Chúa ban để làm việc hữu ích cho giáo xứ, thật là quý hóa !

TRẢ ƠN: với biết bao điều tốt đẹp nhận được mà khả năng thì hạn hẹp, nên chúng tôi chỉ biết xin dâng tất cả lên Thiên Chúa toàn năng, xin Chúa nhân lành trả công cho tất cả quý vị thay cho chúng tôi. Xin Chúa ban những ơn cần thiết trên từng vị, từng người để chúng con giúp nhau cùng vượt qua cơn đại dịch này.

 

Nicola Nguyễn,

Mùa Phục Sinh 2020

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm