Thứ Năm, 04 Tháng Năm, 2017 00:22

Lòng trung thực

Chúa nhật vừa rồi, mẹ và con mới có dịp rảnh rỗi để đi nhà sách, vừa thư giãn vừa chọn mua đồ dùng học tập cho con. Quầy tính tiền đông đúc hơn vào những ngày cuối tuần, trời đã sập tối nên ai cũng muốn nhanh chóng thanh toán xong để ra về. Cô thu ngân toát mồ hôi vì những yêu cầu dồn dập của khách hàng.

Sau khi tính tiền, hai mẹ con lỉnh kỉnh với những món đồ trên tay, nhanh chân bước ra cổng. Theo thói quen, mẹ không quên kiểm tra lại phiếu thanh toán để chắc chắn không mua thiếu đồ, và chợt nhận ra cô thu ngân bỏ sót không tính tiền cái chuốt bút chì. Có lẽ do con tinh nghịch bỏ vào trong hộp viết, trong lúc thanh toán đông đúc, cô ấy đã không kiểm tra lại.

Mẹ nhẩm tính: “Trị giá của cái chuốt không lớn lắm, các cô thu ngân nếu có bù vào cũng chẳng đáng là bao”. Nghĩ vậy, mẹ mạnh dạn bước đi, nhưng… ngẫu nhiên lúc ấy,  gương mặt trong sáng của con nhìn lên như muốn nói điều gì, mẹ lại hơi chột dạ.

Quyết định nhanh chóng, mẹ kéo con quay trở lại quầy thanh toán, trả thêm tiền cho cô thu ngân trước ánh mắt ngơ ngác của con và cả sự khó chịu của vài người đứng sau làm họ phải chờ đợi thêm. Nhìn ánh mắt lấp lánh của con, mẹ hơi xấu hổ, vì đã do dự không muốn quay lại. Hy vọng con hiểu cho mẹ.

Nguyễn Hoàng Duy

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm