Thứ Hai, 29 Tháng Tám, 2016 16:56

Màu xanh trong lòng thị xã

Đi nhiều, đọc báo hằng ngày, đã từ lâu tôi đau lòng trước thảm trạng mảng xanh tự nhiên bị mất dần không gì ngăn cản được. Mất mát lớn đến mức tôi không dám nghĩ vì đau!

Từng vào sâu rừng tràm U Minh, thỏa thuê hít thở nhìn ngắm màu xanh tự nhiên, nhìn sóc chuyền cành ven kênh và rắn lục thản nhiên bò trước mặt; từng đi sâu vào vùng đồi núi miền Đông Bắc, nhìn mải miết những đỉnh cao trơ trọi, và suốt dải đất miền Trung; trực cảm, không cần đọc những số liệu chi li, tôi cũng thấy mất nhiều nhiều quá, rừng ơi!

Và như một sự an ủi ngọt ngào: cây trồng trong đô thị lại hãy còn kha khá. Hà Nội nhiều, Sài Gòn cũng rất tuyệt với những con đường rợp bóng cây cổ thụ làm điểm nhấn nên thơ cho thành phố như Tôn Đức  Thắng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Duẩn... Cây đẹp vô cùng, chạy xe dưới làn đường, ngồi chờ buýt hay tản bộ dưới bóng cây thật thú vị.

Quê tôi vốn là một thị trấn nhỏ nằm giữa cung đường Bạc Liêu và Cà Mau. Mới đây thôi, thị trấn huyện lỵ được công nhận đô thị cấp thị xã, trở thành một phường. Bao nhiêu ngổn ngang của một đơn vị hành chính mới, nhưng có một nét mới rõ nhất chính là nhiều cây trồng. Một công viên nhỏ đan xen bằng lăng hoa tím lãng mạn cùng sao, xà cừ. Lộc vừng bao quanh hồ nước rộng ở trung tâm. Một vườn cây dầu chiếm hết không gian trước tòa nhà VNPT. Chưa hết, cây dầu còn chạy dài một bên quốc lộ và cây song thọ (sa la) nối tiếp ở đoạn khác... Mảng xanh của phường trung tâm thị xã Giá Rai khá ấn tượng. Từ đó, nếu nói về nét đẹp cây trồng và môi trường sinh thái thì phường 1 thị xã Giá Rai thật đáng ghi nhận, không khiên cưỡng.

Năm năm, mười năm và lâu hơn nữa, phường 1 thị xã Giá Rai sẽ còn đẹp hơn. Màu xanh quý giá ấy nếu kết dính với hai phường còn lại  là Láng Tròn và Hộ Phòng hiện đang thiếu cây xanh, sẽ có bức tranh hoàn thiện.

CÔNG NGUYÊN (Bạc Liêu)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm