Thứ Năm, 08 Tháng Mười Một, 2018 15:27

Một chuyến hành hương đáng nhớ

Sau bao ngày háo hức, vào lúc 15h30 chiều 14.10.2018, đoàn hành hương chúng tôi đã được các hướng dẫn viên công ty Du lịch Việt đón tiếp ân cần tại phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất, để bắt đầu cuộc hành trình cùng Mẹ La Vang tiến về vùng Đất Thánh.

 

Đoàn đã tập trung làm nghi thức lên đường, cùng cầu nguyện và nhận phép lành từ Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh cùng các cha trong đoàn, đây là “nét đẹp riêng” của công ty do một doanh nhân Công giáo điều hành. Công ty rất chu đáo khi tặng thêm cho chúng tôi hai tập san nhỏ ghi lại chi tiết cuộc hành trình, từng di tích cùng địa danh và lịch sử dân tộc Israel, để chúng tôi bớt bỡ ngỡ và thêm hiểu biết khi đến từng địa điểm tham quan.

Cuộc hành hương bắt đầu với việc tham quan “Cánh đồng chiên”, nơi những mục đồng thức đêm canh giữ đàn vật, tận mắt chứng kiến “máng cỏ hang lừa” nơi Thiên Chúa hạ sinh. Một thánh lễ đồng tế được cử hành tại đây. Sau đó, đoàn tham quan thêm hang Mục Tử, hang Sữa và nhà thờ thánh Catherine, thăm mộ Vua David.

Sang ngày thứ hai, đoàn tiếp tục tham quan nhà nguyện Thăng Thiên, nhà thờ Kinh Lạy Cha (đặc biệt tại đây có bản kinh bằng tiếng Việt) và tham dự thánh lễ đồng tế tại nhà thờ Chúa Khóc Thương Thành Jerusalem, sau đó đến khu vườn Cây Dầu, nơi Chúa đã cầu nguyện trước cuộc thương khó và viếng nhà thờ Các Dân Tộc cùng nhiều địa danh khác.

Những địa điểm tham quan trên như để chuẩn bị cho cuộc hành hương vào ngày thứ ba mà chúng tôi gọi là ngày hồng phúc. Đoàn được dõi bước theo chặng Đàng Thánh Giá mà Chúa Giêsu đã vượt qua để cứu chuộc nhân loại. Từ khởi điểm tại Dinh Caipha, đoàn đã chậm rãi qua các cung đường quanh co đồi dốc, để rồi kết thúc trên đỉnh đồi Golgotha, nơi Chúa bị đóng đinh. Đoàn được thăm phiến đá làm nơi kỷ niệm Chúa, đặc biệt hơn được chiêm niệm và tận mắt thấy được mộ Chúa. Buổi chiều, đoàn tới thăm bức tường Than Khóc (nơi Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II từng viếng thăm), nhà Tiệc Ly, nhà thờ Đức Mẹ Ngủ, thăm cây sung ông Giakêu, Vương Cung Thánh Đường Giáng Sinh. Thật là diễm phúc khi chúng tôi được hôn ngôi sao nơi Chúa Giáng Sinh. Chiều về, một ngày nữa đã kết thúc nơi Biển Chết, được ngâm mình và nổi bồng bềnh trên dòng nước đầy khoáng chất rất tốt để phục hồi sức khỏe.

18.10.2018, ngày trọng đại nhất trong cuộc hành hương. Tất cả các khách hành hương với trang phục đẹp nhất đã tập trung tại nhà thờ Hòm Bia Thánh để tham dự lễ khánh thành tượng Đức Mẹ La Vang do Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục TGP Huế, Chủ tịch HĐGMVN chủ tế, cùng với Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh và các linh mục tu sĩ giáo dân Việt Nam. Sau bài giảng, Đức Tổng đã làm phép tượng Mẹ La Vang, được đặt tại vùng đất quê hương của Mẹ. Rồi mai đây, những người con Việt viễn xứ và các đoàn hành hương Việt khi đến đây sẽ cảm nhận được sự gần gũi thân thương, được chiêm ngắm và cầu nguyện cùng Hiền Mẫu La Vang Việt Nam.

Vào sáng thứ Sáu 19.10.2018, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh đã chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho các gia đình hành hương. Sau thánh lễ là nghi thức khánh thành và làm phép Bia Tám Mối Phúc Thật bằng tiếng Việt, do Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh chủ sự. Buổi chiều đoàn tham quan biển hồ Galilê, nơi các tông đồ xưa đánh cá và chính nơi đây Chúa Giêsu đã hiện ra và cho thánh Phêrô đi trên mặt nước đến với Ngài.

Ngày cuối cuộc hành hương diễn ra tại nhà thờ Tiệc Cưới Cana năm xưa, nơi Chúa Giêsu và Mẹ Maria tham dự, rồi Chúa đã làm phép lạ đầu tiên biến nước thành rượu. Gần 30 cặp vợ chồng trong đoàn đã kỷ niệm ngày hôn phối dưới sự chúc phúc của Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh.

Có thể nói, tôi đã được trở về nguồn của Giáo hội với rất nhiều dấu ấn tôn giáo, mà trước đây tôi mới chỉ biết qua giáo lý, sách báo, nay đã sống động trước mắt.

 

Phêrô Nguyễn Văn Lâm,

Gx Phương Lâm

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm