Thứ Tư, 06 Tháng Tư, 2022 16:35

Một mùa điều buồn ở Bình Phước

 

Trong những ngày cuối tháng 3 năm 2022, khi người nông dân ở “thủ phủ” cây điều của nước ta, là tỉnh Bình Phước, bước vào mua thu hoạch chính vụ thì cũng là lúc mà họ không được vui khi điều không chỉ mất mùa mà lại còn rớt giá. Nhiều các chủ vườn điều tại các huyện, thị xã như Phước Long, Bù Gia Mập, Bù Ðốp, Bù Ðăng…, cho biết năm nay trong lúc cây điều ra bông lại gặp đúng mưa trái mùa nên bông bị thối, vì vậy mà lượng quả rất thưa thớt, không sai như mọi năm. Chỉ có một số rẫy điều trổ bông mà không gặp mưa thì mới sai trái.

Chị Lê Thị Hương (thôn 6, xã Ða Kia, huyện Bù Gia Mập) chủ nhân của rẫy điều rộng gần 1 héc ta, cho biêt năm 2021 các cây điều trong rẫy nhà chị cây nào cây nấy đều sai trái, khi tới mùa thu hoạch điều rụng đan kín gốc, nhân công chỉ việc lết ghế ngồi lượm trong một ngày cũng được cả tạ hạt, vậy mà năm nay nhìn các cây điều đậu trái lưa thưa mà buồn đến não ruột…

Cùng chung cảnh ngộ mất mùa điều, bà Trần Thị Hà (ấp Sóc Nê, xã Tân Tiến, huyện Bù Ðốp), trồng 2 héc ta cây điều, than thở: “Gặp năm thời tiết thuận lợi thì điều cho trái sai, nguồn thu ổn định, còn như năm nay nhìn vườn điều xác xơ, không có mấy trái mà chán ngán…” . Cũng theo bà Hà, các hộ dân trồng điều trong xã cũng đều bị thất mùa, chỉ rất ít nhà trúng mùa là do không gặp mưa lúc ra bông mà thôi.

Không chỉ não nề chán ngán vì mất mùa, người nông dân trồng điều ở Bình Phước còn chồng chất thêm nỗi buồn vì điều năm nay rớt giá. Niên vụ thu hoạch điều năm 2021, giá điều tươi luôn được các vựa thu mua để chế biến xuất khẩu với mức giá ổn định trên 30.000 đồng/kg, thì năm nay, đầu vụ giá rớt còn có khoảng từ 25.000 - 27.000 đồng/kg; thậm chí những ngày gần đây các chủ vựa còn “dìm” mức giá thu mua xuống còn có 21.000 - 22.000 đồng/kg, khiến người nông dân vẫn phải bán cho họ chứ không còn cách nào khác được.

Mùa điều năm nay mất mùa rớt giá, và nắm chắc là thua lỗ vì thế mà nhiều hộ dân đã rất đắn đo trong việc thuê mướn nhân công để thu lượm hạt điều, mà nhà nào nhà nấy đều huy động hết các nhân lực từ trẻ đến già trong gia đình để lượm điều, với mong muốn giảm được chút chi phí nào hay chút nấy!

Bài và ảnh : Thạch Bích Ngọc

(ÐHQG -TP. Hồ Chí Minh)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm