Thứ Năm, 31 Tháng Ba, 2016 15:22

Nên chủ động phòng chống...

Quê tôi thuộc vùng bán sơn địa, “chưa nắng đã hạn, chưa mưa đã úng”, do vậy đời sống người dân từng rất khó khăn. Để xóa đi câu nói “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, chính quyền địa phương đã rất chủ động trong công tác phòng chống thiên tai hạn hán, bão lũ cho người dân. 

Lãnh đạo địa phương đã huy động sức dân đào đắp một hồ chứa nước bao quanh chân núi đá để giữ nước vào mùa khô và hạn chế lũ lụt vào mùa mưa. Với diện tích hồ chứa nước có chiều rộng từ 500 mét đến 1.000 mét, tùy đoạn và chiều dài khoảng gần 10.0000 mét, người dân 3 xã phía bắc của huyện không còn lo nước tưới như trước. Cũng nhờ có hồ chứa nước này, dân có thể canh tác 2 vụ lúa và 1 vụ màu, mức sống được nâng lên rõ rệt. Cùng với việc chống hạn, một con đê rất to và cao cũng được đắp nhằm ngăn chặn dòng lũ dữ từ ngoài sông tràn vào. Nhờ con đê có chiều rộng chân đê gần hai chục mét và chiều cao từ 5 đến 7 mét nên dân địa phương không phải nơm nớp lo sợ và chuẩn bị sơ tán mỗi khi có nước lũ thượng nguồn đổ về như trước nữa. Ngày nay, mặt đê được làm bằng bê tông và thân còn được gia cố một lớp đá xanh để không cho sóng vỗ làm hư hại.

Thay vì phải chờ đợi cấp trên, địa phương nên chủ động huy động sức dân theo hướng người nào có tiền góp tiền, người không có tiền thì góp công, góp sức để làm đập ngăn mặn và chứa nước ngọt.

BÙI HIỂN

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm