Thứ Năm, 11 Tháng Sáu, 2015 10:15

Nét đẹp từ những chuyến du lịch hành hương

 

Giáo xứ tôi có nhóm giáo dân thường tổ chức đi du lịch kết hợp tham quan, hành hương nhiều địa chỉ tôn giáo, lịch sử, văn hóa, thắng cảnh trong nước. Tôi cũng đã nhiều lần tham gia các chuyến đi này.

Vừa qua, tôi tham gia chuyến đi miền Tây Nam bộ, đầu tiên viếng mộ cha Trương Bửu Diệp ở Tắc Sậy, sau đó vòng về Hà Tiên, Châu Đốc.

Ở Tắc Sậy, Châu Đốc, tại các địa điểm Công giáo như nhà thờ Tắc Sậy, nhà thờ Châu Đốc, hoặc bên Phật giáo như Chùa Bà, tôi thấy dòng người tham quan, cầu nguyện, cầu khấn có đủ các tín hữu Công giáo, Phật giáo và tôi nghĩ có lẽ có cả những tín đồ Cao Đài, Hòa Hảo, Tin Lành hoặc người không theo tôn giáo nào... Và dường như chẳng ai phiền hà ai, từ các vị có trách nhiệm nơi nhà thờ, chùa chiền đến những người phục vụ, tiếp đón và dòng người du lịch hành hương.

Trung tâm hành hương Thánh Mẫu La Vang

Tháng 8.2015, ở Trung tâm hành hương Thánh Mẫu La Vang, tôi cũng được chứng kiến điều này và cũng thấy chẳng ai bài xích ai.

Bản thân là người Công giáo, ngoài hứng thú được tham quan, nghỉ ngơi, khám phá những danh lam thắng cảnh, dĩ nhiên, tôi cũng thành tâm cầu nguyện nơi những địa điểm hành hương của tôn giáo mình. Tôi nghĩ người các tôn giáo khác có lẽ cũng có tâm tình như thế.

Tôi nghĩ đây là điều tốt đẹp trong tâm tình đối thoại liên tôn. Tôi cũng nhớ mới đây Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh về nền văn hoá gặp gỡ - gặp gỡ nghĩa là không loại trừ ai. Ngoài ra, không ít lần tôi được nghe thái độ như thế của các vị mục tử trên tòa giảng cũng như những giây phút tán gẫu trong đoàn du lịch hành hương. Tôi càng thêm xác tín khi trên báo CGvDT, thi thoảng tôi cũng thấy đăng tải thông tin về các cuộc gặp gỡ hoặc thăm viếng của các vị chủ chăn giáo phận và các vị lãnh đạo các tôn giáo bạn; những sinh hoạt giữa Ban Mục vụ Liên tôn giáo phận với các tôn giáo bạn...

Càng ngẫm nghĩ tôi càng thấy những chuyến du lịch hành hương có nhiều điều ý nghĩa cần được khám phá.

Giuse Thành – quận 3

 
Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác