Thứ Tư, 20 Tháng Tư, 2022 17:01

Nếu ai cũng có ý thức, thì…

 

Thấy bà Hồng, năm nay 60 tuổi, nhà ở một khu dân cư tại trung tâm thành phố, lần nào dẫn con chó cảnh ra khu công viên gần nhà để đi dạo, cũng mang theo một mảnh giấy báo nhỏ, cùng vài tờ giấy vệ sinh, bà Thành, một người hàng xóm mới mua nhà và chuyển tới sinh sống tại địa bàn chưa lâu, thắc mắc và được giải thích:

- À, tôi mang đi để mỗi khi con chó nhà tôi có buồn đi vệ sinh thì lót giấy báo cho nó “ị”, sau đó gói gọn mang tới bỏ vào thùng rác - bà Hồng trả lời.

- Ôi, vậy hả! Bà chị đúng là người có ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng quá. Tôi ít thấy mấy ai làm như bà chị. Nhiều người dẫn chó ra công viên, vườn hoa rồi để cho chúng đi phóng uế khắp mọi nơi… - bà Thành nói.

Bà Hồng tiếp lời:

- Việc nuôi chó thì chính quyền không cấm, nhưng các hộ dân nuôi chó ra sao để không làm ảnh hưởng tới cộng đồng mới là điều đáng nói… Việc nhỏ, đơn giản vậy có gì đáng nói đâu, chỉ là nhiều người không chịu nâng tầm ý thức mà thôi đấy mà…

Vâng, nghe được câu chuyện đời thường mà bà Thành kể, tôi thấy quả là bà Hồng có ý thức với môi trường và cộng đồng. Thực tế thì bấy lâu nay, mọi người mọi nhà ở thành phố có nuôi chó, họ đều coi vườn hoa, công viên là nơi để… dẫn chó đi vệ sinh, khiến cho môi trường ở những nơi công cộng này trở nên ô nhiễm, người dân ra vui chơi giải trí bị ảnh hưởng. Ðó còn chưa nói tới một số người nuôi chó to, chó dữ dẫn chúng ra nơi công cộng nhưng lại không rọ mõm, khiến chúng rất có thể cắn và gây sát thương, truyền bệnh dại cho người khác…  Vì vậy các hộ dân nuôi chó, nhất là nuôi chó trong thành phố cần phải tuân thủ quy định, đặc biệt là phải có ý thức để không làm ảnh hưởng tới cộng đồng…

 

Nguyễn Thị Hải  (ÐH Văn Hóa)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm