Thứ Ba, 30 Tháng Năm, 2017 10:43

Ngã tư

Tại ngã tư, thường xảy ra những chuyện khó coi. Ai chẳng biết lẽ thường khi đèn tín hiệu giao thông chuyển sang màu đỏ thì người điều khiển phương tiện giao thông phải dừng lại. Vậy mà cũng có một số người cố luồn lách trong rừng xe cộ để tiến lên phía trước, mặc cho những va quẹt nhỏ và những con mắt khó chịu của mọi người xung quanh.

Có những cảnh lộn xộn ở ngã tư bởi sự vô ý thức của mọi người. Khi đèn tín hiệu giao thông không hoạt động, lẽ ra người tham gia giao thông phải nhường đường cho nhau để tránh xảy ra những chuyện đáng tiếc. Nhưng không, ai cũng cố giành phần hơn, từ người đi xe đạp, xe gắn máy, đến cả ô tô.

Có lần tôi chứng kiến một cảnh hết sức buồn ở ngã tư. Khi đèn đỏ hiện lên, bên kia, một bà lão và cậu sinh viên băng qua đường ngay vạch dành cho người đi bộ. Cậu sinh viên khỏe mạnh nên đi nhanh thoăn thoắt. Trong khi bà lão trên tuổi 70 đi rất chậm, lê từng bước chân run rẩy. Mặc dù bà với tay theo cậu sinh viên, như muốn nhờ cậu dẫn bà qua, nhưng cậu ấy làm như không nghe thấy, cũng chẳng ray rứt quay lại nhìn bà. Bà lão qua đường không kịp. Khi đèn xanh hiện lên, lần lượt từng xe rồ ga, bà hoảng loạn. Cũng may là mọi người cảm thông, nhường đường. Bịch trầu cau mang theo trên người rớt lại giữa đường, bà tiếc nuối nhưng không dám dừng lại nhặt.

Chỉ vài giây ngắn ngủi nơi ngã tư nhưng cũng đủ để cho chúng ta chiêm nghiệm nhiều bài học về văn hóa giao thông.

Nguyễn Hoàng Duy, TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm