Thứ Ba, 02 Tháng Tám, 2016 08:26

Nghĩ về việc trồng cây phượng trên phố

Báo chí cả nước đưa tin Công ty TNHH MTV cây xanh Hà Nội cho biết đã trồng trên dãy phân cách các tuyến đường Kim Liên, Hoàng Cầu, Đại Cồ Việt... khoảng 300 cây phượng. Những người miền Nam, đặc biệt cư dân Sài Gòn xưa đặt câu hỏi: “Bao giờ phượng được trồng đại trà trên các con đường, trong sân các trường học tại TPHCM?”.

Những cư dân Sài Gòn thế hệ 5X trở về trước luôn nhớ màu hoa phượng đỏ ngợp trời mỗi mùa hè về. Ngày đó phượng được trồng trong các sân trường, cả trường công lẫn trường tư. Dọc trên đường Võ Tánh (Nguyễn Trãi - quận 1 hiện nay) cũng được viền bằng những gốc phượng. Đi học mỗi ngày trên con đường này, thấy hoa phượng điểm trên cành là biết “sắp được nghỉ hè!”. Sau đó, nhiều gốc phượng bị chặt bỏ để mở đường hoặc mở rộng sân trường cho kinh doanh, hoa phượng mất bóng, học trò mất đi nét thi vị mỗi mùa hè về.

Du lịch Nhật Bản, du khách mãn nhãn với vô số cây hoa anh đào trải dài khắp đất nước. Người Nhật hãnh diện được mệnh danh xứ sở Hoa Anh Đào. Ở Sài Gòn đã từng có nét văn hóa độc đáo với “áo trắng sân trường bên hoa phượng đỏ”, tại sao chúng ta đánh mất đi?

Tôi và có lẽ những người Sài Gòn lớn tuổi hôm nay hy vọng 300 cây phượng từ Hà Nội sẽ được nhân rộng đến Sài Gòn, để mỗi mùa hè đến, bên cạnh những “bông vụ bay bay”, còn là những cánh phượng hồng rực rỡ khắp trời, không chỉ tạo nét chấm phá đẹp trong lòng du khách mà còn là hình ảnh ký ức khó phai của cư dân thành phố mỗi mùa hè.

VŨ NGUYỄN ANH THẢO (TPHCM)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm