Thứ Năm, 20 Tháng Bảy, 2017 14:48

Ngôi nhà mục vụ

Mới đây, tôi được dịp về miền Tây sông nước và đã tá túc tại Trung tâm Mục vụ Cần Thơ.

Sống ở đây vài ngày nhưng cái cảm giác về nơi đây thật sâu lắng. Đơn giản là cách xây dựng và bài trí của Trung tâm này đúng nghĩa với cái tên “mục vụ”. Những dãy nhà xây không cao quá, phù hợp với tinh thần sống nghèo của Giáo hội mà chính Đức Thánh Cha Phanxicô đang hướng đến. Chỉ là những dãy nhà một trệt và một lầu đơn sơ. Tất cả các dãy phòng như hình chữ U bao quanh hội trường của Trung tâm Mục vụ. Hội trường này có thể dùng vào nhiều chức năng, tùy theo nhu cầu của đoàn, nhóm, giáo hạt hay giáo xứ.

Chuyện quan trọng nhất mà tôi phải “hết hồn”, đó chính là chi phí của những ai đến đây sinh hoạt. Tất tần tật trọn gói cho một người - cơm ngày 3 bữa và cả nghỉ ngơi - chỉ với giá 100.000 đồng/ngày. Cái giá cho một ngày ở đây mang tính hoàn toàn phục vụ và đúng với cụm từ “mục vụ” mà Trung Tâm đang gắn trên mình. Chính vì vậy, nhiều hội dòng, hội đoàn, giáo hạt và giáo xứ đã tìm đến đây để sinh hoạt cũng như thường huấn hay tĩnh tâm.

Hình ảnh cũng như cung cách của Trung tâm Mục vụ Cần Thơ đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng, bởi nơi này lóe lên ánh sáng của tình thương và phục vụ.

Nên chăng có những mô hình mục vụ như thế để phục vụ cộng đoàn, giáo xứ, dòng tu ở nhiều nơi, thậm chí là đón tiếp những người nghèo bệnh hoạn tật nguyền khi cần về những thành phố lớn để chữa bệnh hay thăm nom người thân.

Người Giồng Trôm

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm