Thứ Tư, 17 Tháng Tám, 2022 15:47

Người giữ ấm những nấm mồ vô danh

Lại đến rằm tháng Bảy, vẫn như mọi năm, bác Hoạt cùng một số người dân ấp Lộc Hòa chẳng ai bảo nhau, cùng hẹn đến khu vực Nghĩa Trang Đường Sắt, nơi còn lại 85 phần mộ vô danh nằm lại đây kể từ ngày tai nạn đường sắt xảy ra 17.3.1982.

Bác Nguyễn Kim Hoạt là người Công giáo, về đất Lộc Hòa từ sau năm 1975. Hiện bác đã gần 90 tuổi đang sống cùng với con trai út và người vợ sức khỏe đã yếu.

40 năm trước, bác cùng với nhiều người đã an táng những nạn nhân tử nạn đường sắt. Hôm đó, khoảng 1h trưa, chủ tịch xã Nguyễn Văn Minh (lúc bấy giờ) huy động toàn dân xóm đạo Khu 4, ấp Bàu Cá (nay là khu 4 ấp Lộc Hòa, xã Tây Hòa) đào 200 cái huyệt để chôn cất người bị tai nạn chết do lật tàu trên ga Hưng Long. Mọi người làm xong những một phần thì trời đã tối.

Theo thời gian, nhiều phần mộ xác định được nhân thân, đã được người thân cải táng. Hiện tại thực tế chỉ còn 85 phần mộ, do không có thông tin gì nên những phần mộ này đều được dựng bia là “mộ vô danh”.

Năm 2014, một hôm bác Hoạt đang phát cỏ ở rẫy, có một người phụ nữ đến hỏi thăm đường về khu vực an táng người tử nạn giao thông năm xưa. Người phụ nữ có anh trai và chị dâu tử nạn, nay mới có dịp đến viếng. Khu vực này bấy lâu bị bỏ hoang, nay cây rừng to mọc kín; cỏ tranh cao ngút không có lối vào. Cảm thông nỗi đau thương của người phụ nữ tìm mộ người thân, bác Hoạt đã nhờ bà con hàng xóm đến dọn dẹp, phát hoang lại nghĩa trang. Vào nơi chôn cất, người phụ nữ đó chỉ biết im lặng tưởng niệm người thân, vì chẳng biết đâu là nơi an nghỉ của anh chị mình.

Từ nhiều dịp chỉ dẫn người đến viếng mộ, bác Hoạt được thúc đẩy sống theo lời kinh Mười Bốn Mối. Bác có mảnh rẫy ở gần nơi an táng người đã khuất, nên đã dành thêm thời gian chăm sóc những ngôi mộ. Nhiều người đưa tiền, nhưng bác không nhận. Ai nhờ mua hoa, nhang thì bác mua và thắp hộ. Bác hiểu rằng việc bác ái này là những công việc tích đức cho mình và con cháu. Những việc làm của bác đã gợi niềm cảm thông của nhiều người, để rồi cũng góp phần cùng bác hương khói những ngôi mô vô danh; có người đã tài trợ trồng hàng cây tạo bóng mát ở nghĩa trang.

Ngành đường sắt mấy năm nay cũng đã quan tâm hơn đến khu nghĩa trang này, xây tường rào cao, làm cổng, làm bia mới. Người dân địa phương, người ở xa biết cũng tìm đến nhang khói nhiều hơn, an ủi những linh hồn xấu số.

Khi tôi đến thăm, bác kể lại câu chuyện ngày xưa với mong ước những người quá cố sớm được về với người thân. Bác cũng khuyến khích tôi: “Thứ Sáu tuần sau là ngày rằm, bà con sẽ vào đó thắp nhang, cúng hoa quả đó. Cháu vào cùng nhé!”.

 

Phan Thanh Hiền,

Gx Lộc Hòa, GP Xuân Lộc

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm