Thứ Năm, 06 Tháng Mười Hai, 2018 15:58

Nguy hại lắm, dừng ngay thôi !

 

Vừa bước vào nhà, mẹ nói ngay là từ nay ra chợ mua rau ớt thịt cá… sẽ đựng trong chiếc làn mây tre và sẽ không nhận hộp xốp hay túi ni-lông của người bán hàng!

 

Chúng tôi trố mắt ngạc nhiên vì những lời của mẹ, một người từ lâu đã bỏ chiếc làn mây tre vào một góc nhà. Bởi mỗi khi ra chợ, mẹ tôi đều đi tay không, đến lúc quay về ít ra là tay xách 6, 7 hộp xốp, túi ni-lông to nhỏ đựng thịt, cá, rau cho tới hành chanh ớt tỏi… Nhưng hôm nay nghe mẹ “tuyên bố” như vậy làm mọi người đều không thể không suy nghĩ!

Số là, sau nhiều lần xem tivi, mẹ tôi đã “tích lũy” những con số cụ thể. Đó là mỗi hộ gia đình tại Hà Nội và TP.HCM sử dụng từ 5 đến 7 hộp xốp, túi ni-lông mỗi ngày. Trung bình một ngày thải ra khoảng 80 tấn nhựa. Chuyện gì sẽ xảy ra?  Mẹ tôi nói rất rành rẽ, với mức độ sử dụng như hiện nay, năm 2025, cứ 3 tấn cá trong lòng đại dương sẽ có một tấn rác nhựa. Đến năm 2050, lượng rác thải loại này sẽ vượt trên cả lượng cá trong các đại dương. Nghe qua thật khủng khiếp! Bà liền bảo, nếu ra Vũng Tàu, Mũi Né… tắm biển mà nhìn những hộp xốp, chai nhựa nổi lềnh bềnh, ken đặc trong sóng nước… thì còn thú vị gì nữa! Rồi bất chợt bà kêu lên: “Các anh chị đã hay tin gì chưa?”.  Không kịp để nghe trả lời, bà nói ngay: “Mới đây, tại tỉnh Sulawesi, Indonesia người ta tìm thấy xác con cá nhà táng dài 9,5 mét, ngang 4,37 mét. Trong dạ dày con cá này có tới 115 chiếc ly, 4 chai, 25 túi nhựa, 2 đôi dép cao su, 1 bao ni-lông và hơn 1.000 mảnh nhựa hỗn hợp khác, tổng cộng là  5,9kg rác nhựa”.

Những thứ nhựa này lại rất lâu phân hủy! Các nhà khoa học tính toán phải đến cả ngàn năm trong điều kiện tự nhiên. Còn khi chôn lấp sẽ gây ảnh hưởng tới môi trường đất và nước; còn đốt sẽ tạo ra khí thải độc…

Việc dùng hộp xốp, túi ni-lông đựng đồ ăn nóng còn sinh ra nhiều chất độc hại cho cơ thể vì hàm lượng axit cộng hưởng với nhiệt độ cao sẽ dễ dẫn đến khả năng gây ung thư và nhiễm độc gan. Một số chất trong hộp xốp, túi ni-lông có thể nhiễm vào thực phẩm, khi ăn vào các chất này sẽ gây tổn thương cho cơ thể (tế bào gan, tế bào thận, gây suy gan, suy thận, ung thư). Như vậy, những thứ tưởng như “tiện dụng”, “hiền lành” như thế lại là tác nhân gây hại đến môi trường và sức khỏe con người.

Bà nói: “Nguy hại lắm, dừng lại ngay thôi các anh chị ạ! Lúc này tôi chỉ mong cầm nắm xôi đậu phộng, đậu xanh… được gói bằng tấm lá chuối xanh như ngày xưa!”. Cả nhà đã hoàn toàn đồng ý với mẹ là từ nay sử dụng những vật dụng, bao bì thân thiện với môi trường. Và cũng mong nhiều người đừng làm tổn hại môi trường của hành tinh xanh này thêm nữa!

 

Cẩm Nhung

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm