Thứ Tư, 08 Tháng Hai, 2023 15:38

Nguy hiểm chó thả rông

Gần đây xảy ra chuyện đáng tiếc liên quan đến… chó. Một người đàn ông bị đánh vào mặt vì cản một con chó không rọ mõm chạy tới gần con trai mình. Chuyện xô xát này một lần nữa gợi lại cảnh chó chạy rông nơi công cộng.

Theo quy định của Luật chăn nuôi 2018, về việc quản lý chó ở ngoài đường, nơi công cộng... thì chủ nhân phải đeo rọ mõm cho chúng, phải có xích đồng thời phải theo giám sát chặt chẽ... Thế nhưng, trên thực tế, việc thực hiện các quy định này chưa nghiêm, nhiều người để chó thả rông chạy ngoài đường, trên phố gây nguy hiểm cho nhiều người trong cộng đồng.

Vào các buổi sáng sớm, chiều tối thường có rất nhiều chó thả rông chạy ra đường (ở các vùng quê), ra công viên (ở các đô thị). Chó ra đường mà không đeo rọ mõm, không chỉ gây hậu họa cho người khác khi chúng cắn người, mà còn là nguy cơ dẫn tới tai nạn giao thông. Ngoài ra, chó thả rông cũng là tác nhân gây mất vệ sinh môi trường khi chúng phóng uế bậy bạ khắp nơi, từ lề đường, gốc cây, bồn hoa, thảm cỏ cho tới lối đi dạo trong công viên...

Mặc dù việc chó thả rông đã từng gây ra tai họa cho nhiều người (cắn người, gây tai nạn giao thông…), mà dư luận từng đề cập, phản ánh nhiều, nhưng dường như cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương vẫn chưa triệt để xử phạt người nuôi…

Tôi được biết, mức xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng, với hành vi để chó thả rông ngoài đường nhưng không có biện pháp bảo hộ cho chó, được quy định tại khoản 2, điều 7 Nghị định 90/2017/NĐ-CP (được sửa đổi tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 04/2020/NĐ-CP), với các lỗi cụ thể như: không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, hoặc không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng… Ngoài ra, chủ vật nuôi cũng phải có trách nhiệm bồi thường tổn thất về sức khỏe, tinh thần, vật chất do vật nuôi của mình gây ra cho người bị hại.

Quy định luật pháp đã có. Vì vậy mọi người, mọi nhà phải thực hiện nghiêm túc. Mặt khác, chính quyền các địa phương cũng cần thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở người dân nâng cao hơn nữa ý thức trong việc nuôi và quản lý chó để đảm bảo an toàn sức khỏe, môi trường sống sạch sẽ cho cộng đồng.

Đã có những địa phương lập ra những đội săn bắt chó. Hà Nội có gần 600 đội; phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức có đội chuyên trách bắt chó thả rông, kiên quyết dẹp tình trạng chó thả rông để bảo đảm cảnh quan đô thị, môi trường sạch sẽ và an toàn cho người đi đường trên địa bàn.

Mong rằng có thêm nhiều phương cách làm cho người xâm phạm lợi ích cộng đồng thấy được sức nặng của pháp luật.

 

Lê Thị Kết, Hà Nội

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm