Thứ Tư, 02 Tháng Ba, 2022 19:14

Nhà thờ Chánh tòa Ðà Nẵng - Dấu ấn Công giáo

 

Nhà thờ Chánh tòa Ðà Nẵng không chỉ là trung tâm sinh hoạt tôn giáo của giáo dân trên địa bàn Ðà Nẵng mà còn là địa điểm thu hút lượng lớn khách tham quan không cùng tôn giáo trong và ngoài nước, bởi nét đặc sắc trong kiến trúc Gothic cũ của ngôi thánh đường này.

Ðà Nẵng được xem là thành phố của du lịch, thành phố đầy màu sắc, nhưng không vì thế mà nhà thờ Chánh tòa Ðà Nẵng bị ẩn mờ dưới màu sắc chung của thành phố, ngược lại ngôi thánh đường này lại nổi bật lên với màu sắc và khối kiến trúc của riêng mình.

 

Nhà thờ được xây dựng từ tháng 2.1923 và hoàn thành vào tháng 3.1924, đây nhà thờ được xây dựng trong thời gian ngắn nhất dưới thời Pháp.

Sau hơn 1 năm xây dựng, đến tháng 3 năm 1924 thì làm lễ cung hiến và khánh thành với tên gọi “Nhà thờ Tourane”. Ðến 14 tháng 9 cùng năm, Ðức cha Grangeon - giám mục địa phận Quy Nhơn và Ðức cha Allys - giám mục địa phận Huế làm phép nhà thờ và lấy tước hiệu là “Thánh Tâm Chúa Giêsu”.

Ðầu năm 1963, giáo phận Ðà Nẵng được thành lập, ngôi nhà thờ này trở thành nhà thờ Chánh tòa giáo phận Ðà Nẵng.

Nhà thờ có một tháp chuông chính cao 70m, xung quanh là 10 tháp nhỏ. Ngay trên nóc nhà thờ, ở vị trí thu lôi là biểu tượng con gà màu xám làm bằng hợp kim có thể xoay được để xác định hướng gió. Cũng vì có biểu tượng con gà này mà nơi đây còn được gọi là nhà thờ Con Gà. Theo lời giải thích của linh mục quản nhiệm thì con gà trên nóc nhà thờ còn gợi lên sự sám hối, thức tỉnh ứng lời Ðức Giêsu nói với Phêrô: “Hôm nay, gà chưa kịp gáy, thì anh đã chối Thầy ba lần” (Lc 22,61).

Các vòng cửa của nhà thờ giống với hình quả trám, các khung cửa kính miêu tả các sự kiện tiêu biểu trong Kinh Thánh. Phía bên trong nhà thờ bày trí đơn giản nhưng mang đầy sự trang nghiêm, với những hoa văn tinh tế trên tường, cột

Với lối kiến trúc đặc sắc và đẹp đẽ, nhà thờ Chánh tòa Ðà Nẵng thu hút lượng lớn khách tham quan cả trong và ngoài nước khi họ đến Ðà Nẵng.

Mang màu hồng pastel, rất hiếm nhà thờ mang màu sắc như thế, nên ngôi thánh đường này để lại một dấu ấn khó phai. Ðây là nơi mà nhiều người tìm được cho mình một bức hình có cảnh đẹp.

Hiện nay ngoài những giờ lễ bình thường, vào 10 giờ Chúa nhật hằng tuần có một thánh lễ được cử hành bằng tiếng Anh dành cho những người nước ngoài đến tham dự thánh lễ. Ngoài ra, các dịp lễ lớn như Giáng Sinh, Phục Sinh... khu vực trong và ngoài nhà thờ được trang trí lộng lẫy, bắt mắt cùng các chương trình nghệ thuật thu hút khách đến tham quan. Nơi đây tạo nên dấu ấn thể hiện niềm tin tôn giáo và tạo nên sự giao lưu, thu hút khách tham quan không cùng tôn giáo.

 

Peter Ðức Pháp - Trường Giang

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm