Thứ Ba, 29 Tháng Mười Một, 2016 10:24

Nhân rộng điều tử tế

Mới đây, cư dân mạng và cả công chúng truyền thông không khỏi trầm trồ thán phục vì hành động vô cùng nhân văn của một em học sinh lớp 11 ở Hải Phòng. Trên đường đi học về bằng xe đạp điện, cậu đã lỡ tông vào một chiếc ô tô đang đỗ làm vỡ gương xe. Không chọn phương án “chuồn là thượng sách”, cậu đã viết mảnh giấy để lại: “Do vô tình nên cháu đâm vào gương ô tô. Cháu xin lỗi! Liên lạc với cháu theo số điện thoại để cháu đền ạ! (Do cháu không biết chủ ô tô là ai). Số điện thoại: 0949...”.

Trong những công trình đang thi công trên đường tại nhiều địa phương dạo này, người ta cũng hay bắt gặp một số biển báo rất ân cần, cầu thị: “Do công trình đang sửa chữa nên có làm phiền người dân, xin thông cảm bỏ qua”, “Mong mọi người đừng khó chịu về công trình này. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thành sớm nhất”, “Thành thật xin lỗi vì sự bất tiện này” ... Những câu nói tưởng chừng như bình thường (trách nhiệm của nhà thầu) nhưng lại chất chứa nhiều điều tử tế.

Những điều tử tế tương tự như trên không phải là hiếm ở một số quốc gia trên thế giới. Đơn cử là Nhật Bản. Người ta thiết kế những chiếc tủ bán hàng hoa quả không người quản. Chủ nhân là những người làm việc ở cơ quan. Họ trồng những nông sản rồi đặt vào xe tự động để bên đường gần nhà mình. Hàng hóa có niêm yết giá rõ ràng. Khách đến mua chỉ việc chọn món hàng mà mình ưng ý rồi tự giác đặt tiền vào giỏ. Chiều đi làm về, chủ nhân thu dọn cửa hàng di động của mình và kiểm tra tiền bạc. Thường thì không mất một xu nào.

Nói chi đất nước mặt trời mọc xa xôi như Nhật Bản, ngay cả quốc gia láng giềng như Campuchia cũng rất nhiều hình ảnh  đáng để chúng ta học hỏi. Là người thường xuyên công tác bên Campuchia, ít nhiều tôi cũng hiểu phần nào lối sống của họ. Vì đất nước chỉ phụ thuộc vào du lịch nên họ khuyến khích phong cách tử tế của mọi người để làm hài lòng du khách. Nhiều lần xe chúng tôi lỡ va quẹt xe tuk tuk của các bác tài, chưa kịp nói lời xin lỗi thì họ đã vội vàng chắp tay nói “Sohm-toh” (xin lỗi), hoặc nói bằng tiếng Anh “I'm sorry” (tôi xin lỗi). Tại các khu di tích lịch sử danh thắng như quần thể Angkor, Tonlé Sap, Bảo tàng diệt chủng Toul Sleng..., dù người dân bản địa được ưu tiên, nhưng họ vẫn nhường cho du khách mua vé trước.

Những thí dụ vừa nêu cho thấy sự tử tế là điều bình thường. Hãy thử tưởng tượng, khi chúng ta có một hành động, nghĩa cử đẹp thì bao giờ trong lòng ta cũng dâng trào một cảm xúc yêu thương khó tả. Kể cả người nhận được sự tử tế ấy, tim cũng lâng lâng mãn nguyện. Bởi vì yêu thương, tử tế là liều thuốc tiên giúp con người xích lại gần nhau hơn.

Nguyễn Hoàng Duy - TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm