Thứ Tư, 21 Tháng Chín, 2022 16:36

Nhớ về một mùa hè "vui cùng Giêsu"

“Hãy để trẻ em đến với Thầy, đừng ngăn cấm chúng” (Mc 10,14a). Đây cũng là lời nhắc nhớ của Chúa Giêsu đối với Kitô hữu, đặc biệt những ai trong vai trò người hướng dẫn các em thiếu nhi.

Có thể nói, hè 2020, 2021 mang một màu sắc ảm đạm vì dịch Covid-19. Dịch bệnh đã làm cho nhiều điểm sinh hoạt cộng đồng vắng lặng tiếng cười trẻ thơ, không còn vang lên giọng hát ngọt ngào, những điệu nhảy sinh hoạt của những đêm lửa trại. Đến hè 2022 vừa rồi, những niềm vui trong trẻo đó lại có dịp bùng lên. Rất nhiều giáo xứ đã tổ chức các hoạt động hè cho thiếu nhi như hội trại, trại huấn luyện, sa mạc… Tại giáo xứ Mông Triệu thuộc giáo phận Long Xuyên và nhiều giáo xứ khác đã có một mùa hè “vui cùng Giêsu” đầy ý nghĩa. Các tu sĩ về giúp hè đã tổ chức những ngày trại dành cho giới trẻ - Thiếu Nhi Thánh Thể. Bên cạnh những ngày trại sôi động còn có “vui hội chợ hè” để các bạn nhỏ có cơ hội đổi phiếu. Số phiếu này là kết quả của việc các em tích cực tham dự thánh lễ trong suốt một năm.

Chúa Giêsu đã yêu mến trẻ thơ biết chừng nào: “Vì Nước Thiên Chúa là của những ai giống như chúng”(Mc 10, 14b). Chúa Giêsu muốn nhắn nhủ rằng tín hữu phải có trách nhiệm đào tạo, yêu thương, chăm sóc và tạo sân chơi cho các em nhỏ. Tôi còn nhớ lời của cha chánh xứ Giuse Nguyễn Văn Tự đã nói với những tu sĩ về giúp hè là giúp đào tạo các em về đàn nhạc, tiếng Anh, các kỹ năng mềm và nhân bản và cha Tự đã nhấn mạnh cần chú trọng mảng giáo dục đạo đức: “có kiến thức, có kỹ năng mà không có nhân bản thì xem như chẳng có gì”.

Từ đó, chúng tôi miệt mài với các em trong xứ đạo suốt hơn hai tháng hè, qua chủ đề “vui hè cùng Giêsu”. Ngoài các giờ học đàn và tiếng Anh, các giờ giáo dục nhân bản, chia sẻ Lời Chúa trước thánh lễ và rung chuông vàng giáo lý sau thánh lễ mỗi tuần một lần, thì các em có giờ chơi cùng với nhau. Thiếu nhi trong xứ đã được học biết các trò chơi vòng tròn, cách giải mật thư, các loại cờ vua, cờ tướng, cùng một số môn thể thao… Khi các em chơi “lên tay”, chúng tôi đã tổ chức thi đấu có thưởng để các bạn nhỏ có thể tranh tài và học hỏi lẫn nhau.

Chính lời mời gọi của Chúa Giêsu đã thúc bách tôi dành thời gian với thiếu nhi. Điều tôi thấy tận mắt là không có lúc nào khuôn viên nhà thờ giáo xứ vắng tiếng cười đùa của thiếu nhi. Các em ríu rít bên chúng tôi và chúng tôi mở lòng mình, quay trở về những ký ức của tuổi thơ để vui chơi cùng các em. Tuy đã kết thúc đợt giúp hè, nhưng tôi vẫn nhớ về những ngày tháng với các bạn nhỏ tại giáo xứ Mông Triệu, nhất là mỗi khi nhẩm đi nhẩm lại lời bài hát “Cho tôi xin  một vé đi tuổi thơ” của nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Hoàng: Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ / Để trở về với giấc mơ ngày xưa / Bút mực, truyện tranh /Những gói bỏng ngô trong ngăn bàn…

Những ký ức tuổi thơ ấy đã giúp tôi có một mùa hè ý nghĩa với các em thiếu nhi ở vùng quê sông nước đơn sơ nhưng giàu tình thương mến thương.

 

Giuse Hoàng Gia Thẩm Phán,

dòng Truyền giáo Ngôi Lời

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm