Thứ Hai, 05 Tháng Giêng, 2015 21:39

Những căn bệnh trầm kha

Vừa qua, nhiều Trang thông tin điện tử của các giáo phận tại Việt Nam đã không ngần ngại đăng tải 15 căn bệnh và những cám dỗ mà các giáo sĩ tại Giáo triều thường xuyên gặp phải do Đức Thánh Cha Phanxicô nêu lên trong buổi gặp cuối năm với các thành viên trong Giáo triều.

Những căn bệnh mà ngài liệt kê bao gồm các chứng bệnh tưởng mình là “bất diệt”, “miễn nhiễm” hay “rất cần thiết”; bệnh ”chai cứng” tâm trí và tinh thần; bệnh hợp tác kém; bệnh dửng dưng với người khác; bệnh thần thánh hóa bề trên; bệnh vun quén; bệnh khép kín; bệnh tìm kiếm lợi lộc trần gian và tính phô trương

Thực cảm phục Đức Thánh Cha và các vị có trách nhiệm truyền thông nơi các Giáo hội địa phương đã không ém nhẹm và dấu diếm điều này.

Có lẽ không chỉ các giáo sĩ tại Giáo triều mà các giáo sĩ khắp nơi cũng có thể mắc phải những căn bệnh và những cám dỗ tương tự. Chỉ cần vướng phải một căn bệnh trên đây cũng đã phải điều trị vất vả và dài ngày. Nếu có vị nào cùng lúc vướng vài ba căn bệnh, có thể tưởng tượng là sẽ lâm vào tình trạng trầm trọng dường nào !? Mặt khác, các căn bệnh này chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến cộng đoàn Dân Chúa.

Đây quả thực là một khía cạnh rất đáng suy nghĩ trong Năm Tân Phúc âm hóa đời sống các giáo xứ và cộng đoàn sống đời thánh hiến. Riêng người giáo dân, trong nhiều căn bệnh của các giáo sĩ, cũng không thể nói là mình vô can, ngược lại có khi còn là mầm mống khiến các giáo sĩ lâm trọng bệnh.

Anh Chung - Phú Nhuận

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm