Thứ Năm, 25 Tháng Hai, 2021 14:49

Những người con Phi Lộc sống tình tương thân

 

Tương thân, tương ái là truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi. Truyền thống tương thân, tương ái biểu hiện trước hết ở tình yêu thương, đùm bọc nhau trong những lúc khó khăn hoạn nạn. Những năm cả nước có chiến tranh, các gia đình có người thân ra tiền tuyến đều được bà con xóm làng, khu phố an ủi, động viên, giúp đỡ những khi ốm đau, thiếu thốn, tương trợ nhau trong sản xuất. Lòng tương thân, tương ái của đồng bào hậu phương tạo ra sức mạnh cho tiền tuyến. Ðất nước hòa bình, nhưng thiên tai dữ dội và liên tiếp làm nhiều tỉnh, nhiều vùng gặp khốn khó, như trận lũ lụt ở các tỉnh miền Trung năm 2020 và dịch Covid19 hơn cả năm nay. Ðồng bào cả nước, từ em nhỏ đến cụ già, từ người nông dân, công nhân đến các trí thức và nhà tu hành, cùng bà con tiểu thương, ở miền ngược và miền xuôi, kẻ ít người nhiều đã gom góp tiền của cứu trợ giúp đồng bào lũ lụt. Cộng đồng người Việt ở nước ngoài và nhiều tổ chức quốc tế cũng nhiệt tình ủng hộ người dân vùng gặp thiên tai. Thật là “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”.

Đại diện Hội bác ái Làng Phi Sài Gòn thăm người già trong giáo họ, 

Những gương sáng này đã thổi bùng lên lòng trắc ẩn của nhiều người con xa phương giáo họ Phi Lộc, thuộc giáo xứ Phi Lộc, hạt Kẻ Dừa, giáo phận Vinh ở miền Nam vùng Sài Gòn. Ngay trước Tết Tân Sửu, ngày 1.2.2021, anh em đã tự lập Quỹ Bác Ái với tên gọi là Hội bác ái Làng Phi Sài Gòn. Hội gồm 10 thành viên đã góp quỹ được 155 triệu đồng. Mọi người đồng ý mỗi năm mỗi hội viên đóng góp 3 triệu đồng để tạo nguồn quỹ, nhằm chăm lo cho các người già neo đơn và giúp đào tạo kỹ năng mềm cho học sinh trong giáo họ. Tuy Hội mới được thành lập, nhưng trước đó, những cá nhân trong Hội cũng đã âm thầm giúp người già trong giáo họ hơn 20 năm qua.

Trong dịp Tết Tân Sửu, Hội bác ái Làng Phi Sài Gòn đã trao tặng người nghèo, người bệnh trong giáo họ 39 phần quà, và trợ giúp hai người bị tai nạn lao động. Linh mục Phanxicô Phan Văn Quyền, chánh xứ Phi Lộc, nhân dịp này đã khuyến khích giáo dân trong xứ cổ vũ hoạt động tương thân tương ái.

 Có thêm điều này, lòng tương thân, tương ái của người con xa phương Phi Lộc trở nên cụ thể và sâu sắc. Giáo xứ Phi Lộc gồm 6 giáo họ là Phi Lộc, Ðông Phú, Phúc Nguyên, Tân Hóa, Thái Thịnh và Ða Lộc nằm trên địa bàn xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, được thành lập năm 1842. Phi Lộc là một trong những giáo xứ có lịch sử lâu đời của giáo phận Vinh. Năm 1954, gần một nửa số giáo dân Phi Lộc di cư vào Nam và sau năm 1975 lại có hàng trăm gia đình rời bỏ quê hương vào Nam định cư. Dù sống ở bất cứ nơi đâu, làm nghề gì, con người Phi Lộc luôn chất phác, cần cù, chịu thương chịu khó, mộc mạc, chân tình và rộng lòng tương thân, tương ái.

 

Hội Bác ái Làng Phi

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm