Thứ Tư, 01 Tháng Ba, 2023 15:39

Những thiên thần áo trắng

Gần một năm chăm mẹ bệnh ở 7 bệnh viện lớn nhỏ khác nhau, tôi thấy còn nhiều người thiếu tôn trọng đội ngũ y bác sĩ điều trị cho mình, cho người nhà của mình. Những lần tiêm thuốc, thay băng, cấp thuốc là một “cực hình” với đội ngũ y tế. Vì không ít bệnh nhân la hét, mắng mỏ, thậm chỉ là yêu cầu được thay người vì điều dưỡng này nói nhiều, y tá kia mạnh tay hay hộ lý nọ chậm chạp.... Tôi rất thông cảm khi bệnh nhân đang trải qua cơn khủng hoảng, chịu đau đớn thể xác, nên tinh thần đôi khi không ổn định. Nhưng cũng cần có giới hạn, không nên đẩy sự việc thái quá và người nhà cũng cần vỗ về để bệnh nhân mát dịu hơn. Tuy mỗi ngày đương đầu với những ca bệnh khó nhằn ấy, áp lực công việc cao, đội ngũ nhân viên y tế vẫn một mực tận tình với bệnh nhân, làm tròn trách nhiệm được giao. Thật đáng ngưỡng mộ.

Ngành Điều dưỡng là gì? Ra trường làm gì?
Hình minh họa

Tất nhiên, đôi lúc nét mặt y tá, điều dưỡng, bác sĩ ở trạng thái buồn bực, mệt mỏi... Làm người, ai mà không trải qua những cảm xúc như vậy. Không nên lấy hình ảnh đó rồi cho rằng đội ngũ y bác sĩ không vui vẻ, không thân thiện. Luôn trực tiếp bên những vết thương nặng, hoặc sắp phải mổ những ca bệnh hiểm nguy, họ rất là căng thẳng. Ngay cả bản thân chúng ta khi rơi vào tình cảnh ấy cũng đăm chiêu không kém. Cũng có những y bác sĩ có phong cách lạnh lùng, nói lớn, nhưng bên trong họ là trái tim nhân hậu, luôn thăm hỏi bệnh nhân, thăm khám tận tình, dặn dò thuốc thang kỹ lưỡng…

Hãy bỏ qua những mặt hạn chế nhỏ nhặt mà nghĩ đến công lao đội ngũ y bác sĩ đã cứu sống biết bao nhiêu người trong xã hội này.  Lúc ấy, bạn sẽ thấy trân quý nghề y.

 

Nguyễn Thanh Vũ, Q. Tân Phú

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm