Thứ Hai, 18 Tháng Mười, 2021 15:21

Những thước phim tài liệu đầy xúc cảm giữa thời Covid

 

Những thước phim tài liệu này đem đến cho người xem những hình ảnh thật nhất và cũng đời nhất...

 

Lợi thế của dòng phim tài liệu là có những khuôn hình đặc tả cận cảnh nên phim “Ranh giới” công chiếu đã làm rung động tâm hồn người xem, khiến có người đã không giữ được cảm xúc để dòng nước mắt tự nhiên trào ra. Ðể có những thước phim thể hiện chân thực sự khắc nghiệt do dịch bệnh Covid-19 gây nên đồng thời cho thấy sự kiên cường đấu tranh của đội ngũ thầy thuốc và các bệnh nhân, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư và nhóm làm phim đã ở hẳn trong bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) trên 20 ngày, làm việc 7, 8 tiếng mỗi ngày. Khi tác nghiệp, họ mặc bộ đồ bảo hộ che kín toàn thân, khử khuẩn kỹ càng; trao đổi với nhau chỉ bằng dấu hiệu và tính toán đặt máy quay ở những vị trí khác nhau. Họ xác định, làm việc trong môi trường có khả năng lây nhiễm cao như thế đều có thể bị nhiễm bất cứ lúc nào, bởi loài vi rút độc hại vô hình luôn lẩn quẩn chung quanh. Và, chưa lúc nào họ đối diện trước lằn ranh sinh tử lại trực diện như thế. Nhân vật của bộ phim là những thầy thuốc, những sản phụ bị nhiễm Covid-19. Với người bình thường mắc Covid, thở đã khó thì với sản phụ, nhịp thở cần gấp đôi vì phải thở cả cho con mình. So với người bình thường, cuộc chiến giành giật cuộc sống của sản phụ khắc nghiệt hơn rất nhiều. Nhiều người bệnh mới thấy tỉnh táo thì mươi phút sau toàn thân tím tái, thở dốc, thầy thuốc phải nhanh chóng dùng những phương tiện y tế để trợ lực nhằm cứu sống người bệnh. Có chứng kiến giây phút đó mới cảm nhận lằn ranh giữa sống và chết thật mong manh. Thiêng liêng làm sao tình mẫu tử! Nhưng sau khi sinh nở, mẹ con bị chia tách mỗi người một nơi. Ðau đớn hơn, có những người mẹ vĩnh viễn ra đi, đứa con vừa sinh ra đã mồ côi. Thầy thuốc nhìn sự ra đi của người bệnh ngay trong tay mình đã không kìm nén được phải bật khóc. Dù đã làm mọi cách, nỗ lực hết mình!

 

Nhóm làm phim đã “choáng” khi tận mắt thấy cái chết chực chờ bên các sản phụ nhiễm Covid. Và họ cũng không khỏi “choáng” lần nữa khi người thầy thuốc đứng trước lựa chọn cứu mẹ hay cứu con. Trước một quyết định như vậy ai lại không đau lòng, nhất là đối với đội ngũ y bác sĩ. Thật quá đỗi khắc nghiệt! Như người bác sĩ tâm sự, trước đây cứu chữa bệnh nhân theo phác đồ hay quy trình, tự tin sẽ cứu được người bệnh nhưng với sản phụ mắc Covid-19, nó không còn cho mình quyền quyết định cứu được hay không...

Ðạo diễn cho biết, bộ phim muốn gởi gắm đến người xem tinh thần vượt khó, tình yêu, sự hy sinh quên mình của các thầy thuốc dành cho sản phụ, của các sản phụ dành cho con và đằng sau là gia đình, cộng đồng, xã hội, đất nước đang chống chọi với đại dịch khủng khiếp... Khi xem những cảnh trong phim, người xem sẽ tự nhắc bản thân cùng gia đình phải cẩn trọng, tự bảo vệ mình trước dịch bệnh. Bộ phim cho thấy chúng ta cần quý trọng bản thân, quý trọng cuộc sống và những gì đang có, quý trọng sự hy sinh của đội ngũ y tế ở tuyến đầu đang ngày đêm căng mình chống dịch. Quý trọng sự tử tế đoàn kết vượt khó của cả một đội ngũ. Có những thước phim gây xúc động cho người xem khi ghi lại hình ảnh người thầy thuốc sau ca trực đã ngồi bệt xuống, ngả lưng bất kỳ chỗ nào nhằm lấy lại một phần sức lực để tiếp tục chiến đấú với SARS-CoV-2, nhằm bảo toàn mạng sống cho người bệnh. 

Một bộ phim tài liệu khác của Vũ Quỳnh Tư và nhóm làm phim là “Ngày con chào đời” cho thấy mầm sống mới đang vươn lên, gieo trong lòng mọi người niềm hy vọng đại dịch sẽ bị dập tắt, chào đón cuộc sống bình thường trở lại. Bộ phim có nhiều điểm tươi sáng, đi sâu vào nhân vật người mẹ, em bé tuy hoàn cảnh phải sống trong điều kiện dịch bệnh. Những thước phim đưa đến người xem cảnh bàn tay người mẹ ôm lấy bụng khi khó thở, tìm cách vỗ về đứa con trong bào thai, rồi cảnh em bé đưa khỏi bụng mẹ, cất tiếng khóc đầu tiên, mở đôi mắt nhìn thế giới vật lộn cùng Covid... “Ngày con chào đời” tiếp tục một lần nữa cho thấy sự khốc liệt của Covid-19 nhưng trong từng cảnh quay đã bừng sáng tình yêu thương, nuôi dưỡng mầm hy vọng về ngày mai tốt đẹp.

Cả Ranh giới Ngày con chào đời đều không dùng lời bình. Là dòng phim hiện thực, phả hơi thở đang diễn ra trong cuộc sống như mong muốn của đạo diễn và nhóm làm phim.

 

BẢO LÂM

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm