Thứ Tư, 16 Tháng Ba, 2022 17:31

Niềm vui tại Tắc Sậy

 

Covid-19 đã gây ngưng trệ nhiều hoạt động, nhà thờ Tắc Sậy cũng không ngoại lệ. Giãn cách phong tỏa tránh tập trung đông người khiến lễ giỗ lần thứ 75 của cha P.X Trương Bửu Diệp hồi năm 2021 đã không diễn ra, và Giáng Sinh vừa, rồi nhà thờ không có hang đá, một bầu khí lặng lẽ ở Trung tâm hành hương Công giáo vào bậc lớn ở miền Tây, gắn với công nghiệp của cha P.X Trương Bửu Diệp.

Nhưng mưa lớn đến đâu cũng có lúc ngơi tạnh, dù dịch hãy còn đó với biến chủng mới gây nhiều ca dương tính ở các tỉnh thành, nhưng chúng ta đã bước vào “bình thường mới”, vận hành lại các hoạt động kinh tế, xã hội có điều kiện trong an toàn của tấm giáp 5K, ở năm thứ 3 đại dịch. Và trung tuần tháng 3 này, lễ giỗ của cha P.X Trương Bửu Diệp đã diễn ra trong trật tự, song không kém phần trang nghiêm thành kính.

Chương trình lễ kéo dài trong bốn ngày, từ 10 - 13.3.2022, kết thúc vào đúng ngày Chúa nhật thứ 2 mùa Chay. Hằng ngày có thánh lễ vào các khung giờ, bắt đầu từ sáng đến buổi tối, thuận tiện cho khách hành hương từ muôn nơi tụ về. Bên cạnh lễ, còn có các giờ giải tội. Bầu khí bên ngoài nhà thờ những ngày này đã nhen lại với các gian hàng đặc sản vùng biển, nhà trọ khách sạn đã có người, và quốc lộ trước nhà thờ có phần nhộn nhịp cho dù còn ít ỏi hơn khi chưa có dịch. Bầu khí này gợi nhớ nhiều kỷ niệm về các kỳ giỗ khi đại dịch chưa ập đến, số lượng khách hành hương lúc ấy đông nghẹt, có năm ước chừng gần 30 nghìn người kín khuôn viên nhà thờ; nhà trọ, khách sạn khu vực gần trung tâm hành hương cháy phòng, cánh phóng viên phải chen chúc trong dòng người viếng cha để tác nghiệp. Năm nay, sân nhà thờ tuy đã vui lại, song không còn cảnh ô tô đậu kín.

Bà con trang nghiêm nguyện kinh trước mộ cha ở cả hai vị trí cũ và mới, tại khu xin lễ, các nữ tu đã làm việc trở lại. Ðội ngũ tình nguyện viên lại có phần đông đảo trong màu áo xanh đậm. Trao đổi cùng một tình nguyện viên, anh cho biết đến từ nhà thờ Nàng Ghềnh cách trung tâm hành hương hơn 30 cây số. Những tình nguyện viên đến từ các nơi xa gần để hỗ trợ nhà thờ Tắc Sậy ở mọi khâu, nhằm phục vụ lễ cho chỉn chu nhất. Buổi tối, số người ở lại cũng khá đông. Chia sẻ cùng chúng tôi, anh Nguyễn Văn Tâm (giáo xứ Lộ 20, Cần Thơ) cho hay đã cùng với gia đình đi xe về trung tâm và sẽ ở đây cho hết lễ: “Từ khi dịch bùng phát mạnh, giáo phận Cần Thơ không tổ chức lễ giỗ kính cha trọng thể vì tránh quy tụ đông người. Năm nay, dịch bớt đi nên bà con dù trong hay ngoài Công giáo cũng kéo nhau về. Không ai rủ ai, họ nhớ ngày giỗ cha. Là một tín hữu, tôi đến đây để cầu nguyện, xin cha chuyển cầu cùng Chúa ban ơn lành xuống cho gia đình, cho cơn dịch mau qua hết để cuộc sống mọi người trở về bình an. Về Tắc Sậy lần này, tôi thấy hân hoan hơn, bởi sau thời dịch gián đoạn mới có thể quay lại chốn linh thiêng”.

Không chỉ gia đình anh Tâm mà nơi các khách hành hương khác, dễ nhận ra nét mặt vui tươi, sự sốt sắng trong các giờ kinh nguyện khi trở về bên cha.

 

NGUYỄN THÀNH CÔNG
(từ Tắc Sậy, Bạc Liêu)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm