Thứ Năm, 20 Tháng Tám, 2020 14:40

Nước không vô tận

 

Vào một buổi chiều tối mới đây, nơi tôi ở thuộc khu vực quận nội thành đã phải chịu cảnh nguồn nước máy đục ngầu. Hình như đường ống nước bị bể, hoặc do đang sửa chữa! Mới chỉ độ vài giờ chịu cảnh thiếu nước mà nhiều gia đình đã cuống cuồng, vội đi mua những thùng nước trữ sẵn. Thiếu nước thì không được! Lúc này, có lẽ nhiều người ở thành thị mới hiểu được người dân ở những vùng thiếu nước đã phải khổ cực như thế nào!

 

Nhiều người cứ tưởng nước thì bao la, do thiên nhiên ban tặng. Nhưng của cho, của ban tặng không phải là vô tận. Ðã có những cảnh báo về tình trạng thiếu nguồn nước trên thế giới. Khoảng 25 % dân số thế giới đứng trước nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. Biến đổi khí hậu gây hạn hán, khan hiếm nguồn nước ngầm cũng đang khiến hàng triệu người trên thế giới “lao đao”.

Những robinet rỉ nước, những cách sử dụng nước vô tội vạ (tắm giặt, đổ phí nước uống…) hẳn nhiên đã góp phần làm hao hụt nguồn nước. Chính khi phung phí nguồn nước cũng là lúc mỗi người nợ người đã chịu khát, mà gần nhất là đồng bào ở miền Tây, nơi vẫn còn thiếu sự sẻ chia mạng lưới nước sạch… Như thế, hẳn nhiên việc sử dụng nước cách tiết kiệm và đầy ý thức cũng là cách sống liên đới.

Một lúc nào đó, bạn cứ thử nghĩ “mình có làm ra được nước không”. Chắc là không? Và cứ thử nghĩ tiếp là nếu không có nước thì mình sẽ ra sao? Ðến lúc này, bạn mới nghĩ nước thật quý.

Xuân Trường, TPHCM

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm