Thứ Năm, 20 Tháng Chín, 2018 18:33

Nước

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức lớn về tình trạng ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt là tại các khu công nghiệp và đô thị. Một tạp chí chuyên về môi trường đã cho biết theo đánh giá của Bộ Y tế và NNvPTNT, trung bình mỗi năm, Việt Nam có khoảng 9.000 người chết vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém; trên 100.000 trường hợp mắc ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính là do sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Chắc hẳn những thực trạng trên cũng giúp chúng ta suy nghĩ thêm về việc bảo vệ và sử dụng nguồn nước, và đó cũng là lý do mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh đến vai trò của nước trong sứ điệp nhân ngày thế giới cầu nguyện cho việc chăm sóc thiên nhiên 1.9.2018. Việc bảo vệ nguồn nước đã được Đức Phanxicô nâng lên là một đòi hỏi của đức tin: “Nước biểu trưng một yếu tố quan trọng của thanh lọc và sự sống; “Ước gì lời Ngài thốt ra trên thánh giá “Ta khát” (Ga 19,28) không ngừng vang vọng trong tâm hồn chúng ta. Chúa vẫn mong mỏi rằng cơn khát của Ngài được thỏa mãn; Ngài đang khát tình yêu. Ngài kêu mời chúng ta cho Ngài được uống trong thân phận những người đang khát hôm nay và nói với họ: “Ta khát và các ngươi đã cho ta uống” (Mt 25,35)”.

Những việc tuy nhỏ, như không để rò rỉ nước trong đường ống nước của gia đình; không xả rác xuống dòng kênh, dòng sông; không phung phí nước uống đóng chai; bớt sử dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp... cũng là cách đáp lại lời mời gọi của Đức Giêsu “Ta khát và các ngươi đã cho ta uống”.

 

XUÂN TRƯỜNG, Hóc Môn

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm