Thứ Ba, 22 Tháng Mười Một, 2016 10:24

Ðối xử với thiên nhiên

Tháng 10 âm lịch, Sài Gòn mưa như trút nước. Mưa nhấn chìm đường phố, xe cộ, mỗi con hẻm trông tựa con mương quê.

Năm nay có lũ. Miền Trung lại chìm trong biển nước nhiều ngày liền. Ngược lại với miền Trung, bà con vùng sông nước Nam bộ lại khao khát mưa lũ hơn bao giờ hết. Lũ về là cơ hội để cải thiện đời sống, có thêm nguồn lợi. Nước ngọt gột rửa cái phèn, cái mặn trong đất.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bi hài như hiện tại. Chúng ta thường đề cập đến biến đổi khí hậu, rồi thì thiên tai, ô nhiễm môi trường..., nhưng ít khi nhìn nhận chính bản thân đôi khi đã góp phần vào thực trạng đó.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhiều lần đã kêu gọi Kitô hữu nhìn nhận tội lỗi gây thiệt hại cho tự nhiên. Tình trạng trái đất nóng dần lên là do hoạt động của con người. Theo ngài: “Điều này phải được thực hiện qua những thái độ và lối cư xử cụ thể, ví dụ sử dụng bao ni lông và giấy một cách khôn ngoan, thận trọng, không phung phí nước, lương thực và năng lượng, phân loại rác, dùng các phương tiện chuyên chở công cộng, đi chung xe với nhiều người...”. Ngài xác quyết những tội chống lại thiên nhiên cũng là tội ác chống lại chính chúng ta và chống lại Thiên Chúa.

Quả đúng như thế, hãy nhìn các sự việc đang diễn ra để ý thức những gì đã, đang và sắp làm. Chúng ta có thật sự gieo rắc lợi ích cho bản thân, xã hội; cho hôm nay và tương lai? Phải chăng hãy đối xử với thiên nhiên như cách chúng ta dành cho người thân yêu của mình?

Hùng Luân

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm