Thứ Tư, 24 Tháng Ba, 2021 14:37

Papua New Guinea khóc thương vị lãnh đạo xã hội tiên khởi

 

Ngày 26.2.2021, cả đất nước Papua New Guinea khóc thương trước sự ra đi của ông Michael Somare, nguyên Thủ tướng, vị lãnh đạo xã hội  tiên khởi và cũng là người hùng của họ, vì chính ông đã mang về độc lập cho đất nước. Người dân dành kính ông với tên gọi là “father of nation” (người cha dân tộc). Vào năm 1972, ông là người xúc tiến đòi quyền độc lập cho Papua New Guinea vì khi đó Papua New Guinea đang dưới quyền trị vì của Úc. Ðầu năm 1975, yêu sách của ông được Úc phê chuẩn. Và không lâu sau đó, ngày 16 tháng 9 năm 1975, Papua New Guinea chính thức tuyên bố trở thành nước độc lập theo nền quân chủ với sự đứng đầu tối cao của nữ hoàng Elisabeth.

 

Trong khi cả đất nước Papua New Guinea gọi ông là “father of nation” thì tôi muốn gọi ông là “father of support missionaries” (người cha nâng đỡ các nhà thừa sai). Từ khi ông đang còn đương nhiệm cho đến lúc về già, ông luôn mở lòng và luôn nâng đỡ các nhà thừa sai đang hoạt động trên mọi miền của cánh đồng truyền giáo tại Papua New Guinea. Ðiều này có lẽ chính ông cũng hiểu ra được các nhà truyền giáo chính là những vị lãnh đạo đầu tiên của đất nước Papua New Guinea và là những vị thầy dạy ông trong cách lãnh đạo đất nước. Hơn nữa, đó cũng là cách ông biết ơn các nhà thừa sai, người đã mang ánh sáng Tin Mừng, thứ ánh sáng không bao giờ tàn lụi đến với đất nước ông. Cũng chính ánh sáng Tin Mừng đã soi sáng cho ông luôn đi trong niềm tin vào Chúa và đặt quyền lực của mình dưới quyền lực tối cao của Chúa.

Ông Michael Sumare sinh năm 1936, là người Công giáo đạo đức. Dù công việc chính trị bận rộn nhưng ông vẫn dành thời gian đến với thánh lễ vào các Chúa nhật và các ngày lễ lớn. Ông là một chính trị gia danh tiếng nhưng đồng thời cũng là một tín hữu có niềm tin mạnh.  Ðiều đặc biệt là ông chỉ có một người vợ là bà Verônica. Bởi vì theo truyền thống văn hóa ở Papua New Guinea thì người được gọi là “Big Man” (người quyền lực) thường có nhiều vợ. Cuộc đời lãnh đạo của ông được công chúng yêu mến. Ông là người đi khắp tất cả các tỉnh thành trong đất nước để đến với người dân, để đem nụ cười và đem niềm tin và hạnh phúc cho người dân. Nay ông ra đi, cả nước chịu tang ông. Ở khắp nơi, khắp các làng mạc, trường học, tất cả già, trẻ đều đặt hình ảnh của ông, rồi sau đó bôi bùn đất lên người để nói lên sự buồn thương. Cả nước tổ chức quốc tang ông trong vòng 3 tuần lễ. Lễ an táng được tổ chức tại thủ đô và dường như tất cả các giám mục ở đất nước Papua New Guinea đều có mặt và dâng thánh lễ cuối đời cho vị lãnh đạo đầu tiên và là người có công trạng của đất nước Papua New Guinea.

Xin Chúa nhìn đến công trạng ông đã làm và xin Chúa đón nhận linh hồn ông về nơi thiên quốc, nơi đó cũng là đất nước thật sự của ông! Tôi cầu nguyện cho ông - vị lãnh đạo đáng kính của quốc gia Papua New Guinea - Michael Somare.

 

Giuse Hoàng Gia Thẩm Phán Dòng truyền giáo Ngôi lời 

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm