Thứ Năm, 25 Tháng Bảy, 2019 11:03

Phiền phức thú nuôi đô thị

 

Xã hội vẫn còn bàng hoàng về những thương vong do chó: trẻ em bị chó cắn chết, cụ già bị chó dữ tấn công… Hiểm nguy vẫn rình rập bởi không thiếu những con chó vẫn được thả rông.

 

Tôi sống ở chung cư, nơi đây vẫn chưa có các quy định về việc nuôi chó mèo, dù có nhiều phiền hà do chúng gây ra. Một số người nuôi chó nhưng không chịu dọn những “phế phẩm” mà chúng rơi vãi nơi sân chung, sân cỏ, cũng như không trông coi chúng cẩn thận lại càng làm người xung quanh thấy sợ hơn nữa. Tôi đã từng bị chó cắn, nên thấu hiểu nỗi ám ảnh, lo sợ, phiền toái bởi dấu răng của chúng. Nó như một tai họa bất ngờ, mà nguyên nhân có từ sự ích kỷ, bất cẩn của người khác.

Nuôi chó trở thành một thú vui của những người yêu thích động vật. Nhiều nhà nuôi cả đàn chó. Nhưng chỉ cần người nuôi thiếu ý thức, lập tức thú vui này dễ thành hiểm họa với cộng đồng. Mỗi ngày xuống sân chung hay đi dạo ở các khu dân cư lân cận, tôi tuyệt nhiên không thấy ai có trách nhiệm nhắc nhở. Có chăng chỉ là ánh mắt ái ngại, khó chịu của nhiều người trước những chú chó chạy tự do.

Chúng ta có thành ngữ “đánh chó phải nể mặt chủ” để nói lên nghĩa bóng về cách xử sự trong đời. Lúc này, con chó như là đại diện cho người chủ. Phải chăng người ta chỉ cần thấy những con vật “bừa bãi” bài tiết nơi công cộng, những con vật dữ tợn không rọ buộc mõm… cũng có thể đoán được nó thuộc về ai…

Ðô thị đất chật người đông và hiện chẳng có quy định nào cấm nuôi thú vật, nhưng mong sao người nuôi có ý thức hơn với cộng đồng mình đang sống.

 

Khổng Tước - Q.2, TPHCM

 

 

Ý kiến bạn đọc ()
G