Thứ Ba, 23 Tháng Tám, 2022 16:47

Qua Lời Chúa, ông bà cha mẹ giáo dục con cháu

 

“Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì”(Lc 9,25 ).

Đó là câu Lời Chúa mà bà nội tôi mỗi khi gặp gỡ con cháu đều hay nói, chính vì bà thường nói câu Lời Chúa ấy, nên mỗi khi có dịp họp mặt thì mọi người trong gia đình thường đùa với nhau rằng, cứ “dấu này” mà biết bà đã kết thúc bài phát biểu.

Nhờ bà sử dụng chiến thuật “mưa dầm thấm đất” mà cả đại gia đình tôi cũng thuộc lòng câu Lời Chúa ấy.

Bây giờ bà đã về với Chúa, thế hệ của các bác, các cô, các chú và ba tôi đã lên chức ông bà, và những đứa nhỏ chúng tôi ngày ấy bây giờ đã được gọi là ba, mẹ, cô, chú. Giờ đây mỗi thành viên trong đại gia đình gặp gỡ nhau trong dịp giỗ ông bà vẫn thường nhắc lại câu Lời Chúa mà khi sinh thời bà vẫn nói, kèm theo đó là những chia sẻ trong cuộc sống để thấy được điều bà nói rất đúng.

Có dịp gặp gỡ và chuyện trò với quý cụ cao niên đó đây, tôi cũng thường được nghe các cụ nói trong gia đình vẫn nhắc nhớ các con cháu “Hãy yêu thương nhau” (Ga 15,12-17). 

Thực tế cho thấy không chỉ những cụ cao niên mới “nói chuyện” Lời Chúa cho con cháu trong gia đình nghe, mà ngay cả những vị được sinh ra vào những năm của các thập niên 1950,1960, 1970, cũng hay dùng những câu Lời Chúa để nói với con cháu trong gia đình. Có một vị gia trưởng khoe với tôi là trong gia đình, mặc dù mỗi khi bác nói ra câu Lời Chúa mà mình tâm đắc thì tụi nhỏ lại bảo ba cứ nói hoài câu Lời Chúa đó, thế nhưng dù bị tụi nhỏ tỏ thái độ khó chịu bác vẫn cứ nhắc đi nhắc lại: “Cho thì có phúc hơn là nhận”(Cv 20,35). Cũng có một bạn trẻ thuộc thế hệ 9x đời đầu chia sẻ rằng dù ba của bạn mất sớm, anh chị em trong gia đình vẫn cảm thấy người cha vẫn đang hiện diện mỗi khi người thân nhắc đến câu “Đối với Thiên Chúa, không gì là không thể làm đươc” (Lc 1,37). Bởi ba bạn ấy luôn dùng câu này khuyên bảo con cháu vững tin Thiên Chúa.

Thế hệ ông bà cha mẹ ngày xưa ít có cơ hội học tập như thế hệ ông bà cha mẹ hôm nay, do đó các ngài giáo dục con cháu của mình qua những bài hát ru, câu hò, ca dao. Đối với ông bà cha mẹ người Công giáo thì còn có thêm cả những câu Lời Chúa thuộc lòng mà các ngài đã được nghe đi nghe lại nhiều lần, chắc chắn khi nói cho con cháu của mình nghe những câu Lời Chúa thì chính các ngài cũng chẳng rõ câu ấy được trích dẫn từ quyển sách nào trong bộ Thánh kinh. Tuy nhiên có một điều chắc chắn rằng, chính các ngài đã cảm nghiệm được câu Lời Chúa ngang qua những trải nghiệm trong cuộc sống của chính mình, hay nói một cách khác, các ngài xác tín rằng: “Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi” (Tv 119,105), và các ngài muốn truyền lại cho con cháu mình câu Lời Chúa ấy như như là những kinh nghiệm sống quý báu.

Ước mong rằng các thế hệ ông bà cha mẹ sẽ khắc ghi những lời được chép trong sách Đệ Nhị Luật (Đnl 6,3-7): “Những lời tôi truyền cho anh em hôm nay, anh em phải ghi tạc vào lòng. Anh em phải lặp lại những lời ấy cho con cái, phải nói lại cho chúng, lúc ngồi trong nhà cũng như lúc đi đường, khi đi ngủ cũng như khi thức dậy”.

 

Minh Nhật

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm