Thứ Tư, 20 Tháng Tư, 2022 17:07

Rác thải ở nơi du lịch

Mấy ngày nghỉ lễ dịp giỗ tổ Hùng Vương trong tháng 4 vừa qua, tôi cùng nhóm bạn đã có chuyến du lịch Vũng Tàu.  Trong vài ngày lưu lại nơi đây, tôi hơi buồn khi thấy rác bừa bãi ở  bãi biển, mặc dù thành phố biển xinh đẹp này đặt thùng rác rải đều, khá hợp lý ở các địa điểm du lịch.

Có nhiều khách vô ý đến mức, sau khi ăn uống xong, mặc dù thùng rác chỉ cách chỗ họ ngồi có mấy bước chân, vậy mà họ cũng không gom lại những vỏ bánh, vỏ lon, vỏ trái cây... để mang tới thùng rác..

Tôi còn thấy không ít hàng quán còn mang cả đồ ăn, đồ uống ra tận sát mép nước phục vụ. Những bàn, “chiếu” ăn nhậu theo kiểu tự phát  này cũng là nơi thải rác. Chẳng hiểu chủ quán có nhắc nhở khách giữ vệ sinh chung hay không? Thực ra chuyện người ta xả rác vô ý thức như thế không chỉ có ở biển Vũng Tàu, tôi cũng chứng kiến hình ảnh tương tự như vậy ở những bãi biểm Sầm Sơn (Thanh Hóa), Ðồ Sơn (Hải Phòng) Thiên Cầm (Hà Tĩnh), Ninh Chữ (Ninh Thuận), Mũi Né (Bình Thuận) ...

Nếu ai đã từng tới Singapore, Nhật Bản Thái Lan…, và đi tắm biển, thì hẳn sẽ thấy ở đó người dân bản địa và khách du lịch đều cực kỳ có ý thức. Rác thải vương vãi trên các bãi tắm là gần như không có…

Bao giờ các bãi biển nói riêng cũng như các địa điểm du lịch nói chung ở nước ta luôn được tinh tươm sạch sẽ, không còn cảnh vương vãi đầy rác thải… Không xả rác bừa bãi, tuy là chuyện nhỏ, nhưng góp phần bảo vệ môi trường.

 

Ðặng Ðức (TP.HCM)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm