Thứ Năm, 18 Tháng Bảy, 2019 15:51

Rừng cháy

Ðang bắt đầu mùa mưa mà nói chuyện cháy rừng, thấy có vẻ không hợp. Nhưng cái nóng của những đám cháy rừng như thôi thúc mọi người nghĩ tới những hiểm họa khi buồng phổi thiên nhiên bị sạm và mất dần trước đám lửa hung hãn do bất cẩn của con người.

Cuối tháng 6.2019, miền Trung vẫn nắng nóng, nhất là ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình..., có nơi nền nhiệt trên 40 độ, tại tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra 4 vụ cháy rừng với tổng diện tích hơn 100 hecta rừng thông, keo tràm. Trong đó, vụ cháy rừng thông hơn 30 hecta ngay đường tránh Huế ở phường Hương Hồ (thị xã Hương Trà) đe dọa trực tiếp khu du lịch Về nguồn và hàng chục hộ dân. Khu vực rừng keo tràm ở phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy) bị cháy nằm sâu trong rừng. Tại Hà Tĩnh, khoảng 13g ngày 28.6, lửa bùng phát tại rừng thông tiểu khu 92A, xã Xuân Hồng (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Tối 30.6, một đám cháy rừng khác đã bùng phát ở núi Mồng Gà và Hói Lã (thuộc xã Trường Sơn, huyện Ðức Thọ, Hà Tĩnh). Hàng ngàn người đã thức thâu đêm suốt sáng để chữa cháy, cứu rừng rất vất vả.

Kết quả hình ảnh cho cháy rừng

Chỉ trong vài ngày, hàng loạt vụ cháy đã diễn ra với quy mô rộng, để lại tổn thất lớn. Những vụ vừa nêu trên xảy ra một phần không nhỏ là do ý thức trách nhiệm của con người, nhất là những người đang sống trong khu vực cận rừng, không hẳn do thiên tai.

Nói về vai trò của rừng trong thiên nhiên thì không ai phủ định những ích lợi. Trong bối cảnh hiện nay, khi nhiệt độ Trái Ðất nóng lên, khói bụi công nghiệp làm ô nhiễm môi sinh trầm trọng tạo nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính thì rừng càng quý giá. Những đám rừng bị cháy là một mất mát lớn cho môi trường sinh thái.

Huyền Thoại, Q.10

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm