Thứ Sáu, 12 Tháng Tư, 2019 14:57

Sắc màu trứng Phục Sinh

 

Trứng Phục Sinh dần trở thành vật không lạ ở giáo xứ vào dịp lễ Phục Sinh. Chúng được trao tặng bạn bè, người thân để truyền tải niềm vui của sứ điệp Phục Sinh: “Sự đổi mới và sức sống”.

 

Vài năm gần đây đã có nhiều xứ đạo, nhóm hội đây đó làm những hoạt động nhỏ liên quan đến trứng Phục Sinh. Phổ biến nhất là hình thức tổ chức thi trang trí trứng, sau đó trao tặng, trao đổi cho nhau và bán trứng Phục Sinh để gây quỹ bác ái.

Nhóm Sinh viên Công giáo giáo phận Hưng Hóa đã có mấy năm liền gầy dựng chương trình “Bán trứng Phục Sinh” tại Hà Nội.  Năm ngoái nhóm này đã làm và bán ra hơn 2.000 quả trứng trước lễ Vọng Phục Sinh. Nhờ những đôi tay khéo léo, số trứng trên được hoàn thiện và rất đa dạng, phong phú về màu sắc, hình vẽ (dán sticker, vẽ bút dạ, tô chì màu, sơn phủ nhũ...). Toàn bộ số tiền bán trứng được các bạn trẻ dùng cho các công việc bác ái.

 

Những quả trứng Phục Sinh như một biểu tượng sự sống lại của Ðức Giêsu được các bạn trẻ nhóm sinh viên Ðaminh bỏ công “làm đẹp”, không bán gây quỹ nhưng để trao tặng các sinh viên Công giáo đang học tập và sinh sống tại Sài Gòn, tại giáo xứ Ba Chuông.

Làm trứng Phục Sinh cũng trở thành niềm vui nơi thiếu nhi giáo xứ Mạc Ty Nho. Các em được hướng dẫn làm nến trứng Phục Sinh. Buổi làm nến trở thành một sinh hoạt thú vị, giúp các em biết thêm ý nghĩa của trứng Phục Sinh và lại có được quả trứng nến Phục Sinh mang về nhà. Cùng nhau trang trí những quả trứng vào dịp này cũng trở thành niềm vui của nhiều bạn trẻ ở họ đạo Trung Thành (GP.Thái Bình) vài năm gần đây. Linh mục chánh xứ đã cùng các bạn trẻ làm những quả trứng Phục Sinh. Và còn nhiều xứ đạo khác nữa nhắc đến truyền thống trao tặng những quả trứng Phục Sinh hoặc cùng nhau thực hành làm nên những quả trứng mang sứ điệp tôn giáo đặc biệt này.

Kết tinh những tập tục  ăn trứng vào ngày lễ Phục Sinh của nhiều dân tộc, trứng Phục Sinh dần mang những ý nghĩa tôn giáo. Tín hữu Chính Thống giáo kiêng thịt trong suốt mùa Chay để rồi vào ngày lễ Phục Sinh, họ ăn trứng. Quả trứng là dấu chỉ chấm dứt mùa Chay và là món ăn có chất prôtêin đầu tiên của mùa Xuân và trở thành dấu chỉ sự đổi mới và báo tin mừng Phục Sinh.

Như thế, quả trứng Phục Sinh, một cách nào đó, là một phần thưởng cho bao chay tịnh và hy sinh, mang đến một nguồn sống mới. Có điều lạ đó là quả trứng Phục Sinh phải là trứng luộc! Có lẽ để trứng... có vỡ cũng không sao!?. Nhưng thực ra trứng luộc là trứng để ăn. Trao tặng nhau quả trứng Phục Sinh cũng là trao tặng nhau sự sống, sự sẻ chia. Trong ý nghĩa đó, tôi nghĩ những quả trứng Phục Sinh là kết tinh của bao nỗ lực đổi mới, của sự hoán cải bản thân để mỗi người trở thành tấm bánh sự sống trao tặng cho đời.

Những quả trứng Phục Sinh lung linh sắc màu nhắc nhở mỗi người trao tặng nhau sức sống mới trong niềm vui Tin Mừng.

 

Bảo Bình,  giáo xứ Tân Mai

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm