Thứ Hai, 20 Tháng Hai, 2023 10:19

Sống tốt, sống đẹp để đời vui hơn

 

Có ai đó nói rằng, khi quay ngược trái tim mình lên, trái tim sẽ có hình ngọn lửa. Đó chính là ngọn lửa của tình yêu thương. Biết thế nhưng cuộc sống hôm nay cũng đặt ra nhiều thách thức với câu chuyện “Sống đẹp”. Vẫn còn những người trẻ thích thụ hưởng hơn cống hiến, thích chọn nhẹ nhàng thay cho gian khổ, toan tính thu vén hơn là hy sinh.

Tuy nhiên, khi đưa tay giúp đỡ người khác, cái bạn nhận không chỉ là lời cảm ơn hay sự giúp đỡ đáp trả, mà còn là niềm vui và hạnh phúc.

 

Chàng trai không tay không chân kỳ diệu Nick Vujicic, từng đến Việt Nam, chia sẻ về quan điểm “sống đẹp” theo cách nói của bạn trẻ hiện nay tức là “sành điệu”: “Sành điệu không ở diện mạo bề ngoài, nào là quần áo đẹp, thiết bị số đắt tiền; Sành điệu không phải bạn có cái thiết bị số, cái xe cao cấp thì mình cũng bằng mọi giá như đòi cha mẹ phải sắm cho mình… Sành điệu đúng nghĩa là lối sống tích cực, có mục đích, lý tưởng cao đẹp, biết nghĩ cho gia đình, xã hội, tổ quốc và chính bản thân mình. Gia đình, tổ quốc là cái gốc của ta, ta phải yêu thương, vun đắp cho cái gốc rễ đó”.

Một người bạn thân của tôi cho rằng, giá trị của “sống đẹp” chính là sự tử tế: “Chúng ta chỉ cảm nhận được hạnh phúc trọn vẹn mỗi ngày nếu chúng ta nuôi dưỡng trong tâm hồn mình giá trị sống tốt, sống đẹp đó là: sự tử tế. Sự tử tế là cội nguồn của hạnh phúc, là giá trị mà bạn vẫn hằng tìm kiếm bấy lâu nay. Sự tử tế chắp cánh cho bạn đạt được ước mơ, khát vọng của chính mình, mở lối cho bạn đi đến thành công. Sống tử tế đơn giản chỉ là biết ơn cuộc sống, trân trọng yêu thương chính bản thân mình, gia đình và xã hội, biết đón nhận và cho đi. Chỉ đơn giản thế thôi, cũng là hạnh phúc”.

Ngày nay, đôi khi người ta bị cuốn vào một guồng xoáy nào đó do cuộc đời nhưng cũng có thể là do chính mình tạo ra. Đã bao giờ tự hỏi mình đã sống tốt chưa? Đã bao giờ tôi nhìn lại những tháng ngày đi qua và thấy hối tiếc vì một điều gì đó? Đừng quên những nỗi đau đã qua vì những nỗi đau ấy giúp ta bớt đi vụng dại, giúp ta mở lòng mình ra hơn với những thân phận thiếu may mắn. Sao không là mặt trời gieo hạt nắng vô tư mỗi ngày trên phố, trên rừng, trên bãi cát vàng rực rỡ?

Cô giáo dạy môn Văn học từ thời THPT của tôi chia sẻ quan điểm “Sống đẹp” là một cách sống bình dị như là mặt trời, gieo hạt nắng vô tư: “Mỗi người đều được quyền chọn cho mình một cách sống. Mỗi người có thể chọn làm nhiều việc, nhiều ngành nghề khác nhau. Nhưng dù là công việc gì nếu công việc đó có ý nghĩa, góp phần xây dựng quê hương đất nước thì đều rất đáng quý và đó là cơ sở để tạo sức mạnh cho mình yêu nghề. Cô chọn công việc dạy học bởi yêu nghề này từ nhỏ, và cũng muốn góp công sức của mình để ươm, vun trồng lên những mầm cây tri thức có ích cho đời. Đó là việc tốt để thể hiện trách nhiệm với xã hội và san sẻ tình yêu thương”.

Vâng, quan niệm, cách thể hiện của mỗi người về sống tốt, sống đẹp có thể sẽ là khác nhau, nhưng tựu chung một khi ta sống tốt, sống đẹp, làm những điều có ích cho bản thân, gia đình, cộng đồng…, thì tâm hồn mình sẽ luôn thanh thản, bình an, và đặc biệt là luôn vui vẻ, nhiều tiếng cười…

 

Nhữ Thị Mỹ Hiên (Hà Nội)

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm