Thứ Năm, 07 Tháng Giêng, 2021 14:26

Sống yêu thương

 

Sáng sớm tiết đông chí, Hội An lạnh và mưa tầm tã. Tôi đến nhà thờ Hội An tham dự thánh lễ tiễn đưa linh hồn Phaolô Quang - con của anh chị bạn  vừa đột ngột ra đi trong một tai nạn giao thông.

Cha chánh xứ giảng chuyện “cô dại, cô khôn” trong Kinh Thánh. Bấy giờ, Nước Trời sẽ giống như chuyện mười trinh nữ cầm đèn ra đón chú rể. Trong mười cô đó, có năm cô dại và năm cô khôn. Các cô dại mang đèn mà không mang dầu. Còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo… Dụ ngôn khuyên mọi người hãy canh thức, hãy sẵn sàng vì chẳng ai biết ngày nào, giờ nào sự dữ đều có thể xảy đến mà chẳng hề báo trước.

 

Thật kỳ lạ, tôi không là tín hữu Công giáo, nhưng trong cuộc đời, tôi có nhiều dịp được nghe câu chuyện này. Lần đầu tiên nghe giảng là hồi tôi còn là sinh viên, đi lễ Chúa nhật với cô bạn gái ở nhà thờ Thái Hà, Hà Nội. Ngày ấy tôi hay đùa, rằng mình còn ngoan đạo (ở việc chăm đi lễ) hơn Nhung - một con chiên của Chúa. Câu chuyện 5 cô khờ dại, 5 cô khôn ngoan ấy, mỗi lần nghe trong một hoàn cảnh khác nhau nhưng đều nhắc nhớ tôi hãy luôn trong tình trạng tỉnh thức, sẵn sàng. Tới giờ chàng rể đến, chỉ 5 cô ấy được vào cửa tham dự lễ rước. 5 cô khờ dại mang đèn nhưng không mang dầu, đến lúc ấy mới vội vã đi mua dầu. Khi các cô tìm được dầu thì cánh cửa đã đóng rồi. Cha bảo, dầu ấy là gì? Là đời sống luôn sẵn sàng yêu thương, san sẻ, hòa bình, bác ái, là những giá trị mà Thiên Chúa muốn lan tỏa.

Chúng ta không biết mình sẽ ra đi vào lúc nào, ra đi vì lý do như thế nào. Bởi vậy, đừng vì kiếm tiền, vì phấn đấu danh lợi, vì khẳng định cái Tôi... đừng vì những điều phù phiếm mà quên đi những giá trị yêu thương trong cuộc sống này. Hãy yêu thương và tha thứ thật nhiều. Bởi vì, chúng ta không biết chúng ta sẽ đi đến điểm cuối của cuộc đời vào lúc nào.

Lúc  ở nhà thờ dự lễ tang, tôi nhớ những đoạn trích trong cuốn sách “Ðiểm đến của cuộc đời” của tác giả Ðặng Hoàng Giang,  đại loại: Khi bạn mất bố mẹ, họ gọi bạn là mồ côi cha mẹ, khi bạn mất vợ/chồng, họ gọi bạn là người “góa vợ”/ người “góa chồng”. Nhưng khi bạn mất con, không có từ nào diễn tả được điều đó. Nỗi đau mất con là nỗi đau quá lớn, không thể gọi tên. Khi bạn mất con,  người ta không tìm thấy trong cuốn từ điển nào một từ để gọi tên sự việc đau lòng này.

Tôi nhớ cô Hà - một nhân vật trong cuốn sách “Ðiểm đến của cuộc đời”, là một người mẹ bị mất đứa con trai nhưng lại có thể vượt qua những nỗi đau, vượt qua những cơn sóng ký ức về đứa con yêu nhờ chị đã tỉnh thức, biết chấp nhận sự thật và hơn cả chị Hà đã tìm được cách để chia sẻ yêu thương nhiều hơn với các bệnh nhân ung thư, ngay trong lúc con chị đang gặp đau đớn vì bệnh tật giai đoạn cuối, cũng như lúc con chị đã ra đi. Yêu thương. Tha thứ. Trao tặng. Chia sẻ. Ðó là những điều khiến cho chúng ta thanh thản hơn, khi chính ta hoặc người thân của ta đi về điểm cuối của cuộc đời.

 

Khiếu Thị Hoài, Hội An

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm