Thứ Năm, 26 Tháng Bảy, 2018 14:58

Sự dũng cảm

Cho đến giờ này thì câu chuyện gian lận thi cử ở Hà Giang đã tỏ lộ, một số tỉnh khác có nghi ngờ đang được rà soát lại một cách cẩn thận.

Sở dĩ có chuyện đau lòng đó, có lẽ vì người ta quá chú trọng đến thành tích! Điều này không có gì mới lạ! Nhưng đến hôm nay mới được phanh phui và làm cho nhiều người phải giật mình! Tại sao thế? Vì ít có ai dám can đảm đối đầu với sự việc xấu, như người ta vẫn thường nói một cách văn hoa “Tránh voi chẳng xấu mặt nào”, mặc dù vẫn biết môi trường giáo dục là môi trường huấn luyện con người, mà có sự không ngay thẳng, trong sáng thì con người ấy khi đi vào đời sẽ ra sao? Điều quan trọng là dũng cảm đối diện và vượt thắng chuyện xấu xa. Đây quả là một thách đố quyết liệt trong việc từ bỏ cái xấu.

Tương tự như vậy, trong cuộc sống đạo, các Kitô hữu là những người luôn được mời gọi hoàn thiện chính mình, từ bỏ cái xấu để được sống trong hạnh phúc của Thiên Chúa. Lắm khi chúng ta được gợi mở hướng thiện thì ai nấy cũng đều quyết tâm, nhưng sau đó khi trở về với cuộc sống đời thường thì lại đâu vào đấy, cho rằng chuyện đó là dành cho các thánh, cho những người đạo đức..., còn tôi là người hèn kém, đầy tội lỗi... chẳng có dám mơ đâu! Chính vì vậy mà cuộc đời của nhiều người đã không có được niềm vui Chúa ban, không cảm nhận được hạnh phúc ấy ngay từ cuộc sống.

Ta cần nhớ, với ơn Chúa tặng ban, khi cố gắng sống tốt, sống đẹp, dù lắm khi trầy trật, nhưng ta sẽ không hổ thẹn với người khác về cung cách sống của mình, cũng như không hổ thẹn mỗi lần ta tham dự thánh lễ, khi ta đối diện với Lời Chúa, với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Và cứ cố gắng hướng thiện mỗi ngày một ít, thì chẳng mấy chốc ta trở thành một con người ngay thẳng, công chính.

Thiên Quang, SSS

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm