Chủ Nhật, 25 Tháng Chín, 2016 16:26

Tên thánh đáng yêu

Đề tài “Sống với tên thánh của mình” trong mục Dư luận (số 2072, trang 6 - 7) làm tôi chợt nhớ tới những người bạn Công giáo mà mình quen biết, đã từng bày tỏ sự hãnh diện về tên thánh của họ. Là một người ngoại đạo, tôi rất ấn tượng với điều này.

Hôm rồi, có dịp đi Sài Gòn công tác, khi trở về, tôi ra đón xe ở trạm thì được một cậu nhân viên dùng xe gắn máy trung chuyển đến bến như đã hợp đồng trước. Quãng đường không ngắn lắm, đủ cho hai chú cháu chuyện trò mươi phút. Cậu bạn trẻ giới thiệu quê ở Khánh Hòa, vào TPHCM làm đã mấy năm. Trong câu chuyện, tôi kể về người thầy chủ nhiệm năm lớp 10 cùng quê với cậu, theo đạo Công giáo. Cậu nói: “Con cũng có đạo”. À, thế là chúng tôi nói về đạo. Cậu thanh niên ân cần chu đáo dong xe trên đường khi đến nơi và giúp tôi đỡ hành lý xuống. Tôi bắt tay cảm ơn, sực nhớ ra, hỏi: “Tên con là gì?”, cậu đáp khi xe đã chuyển bánh quay về trạm: “Con là Phêrô!”. À! tên thánh của cậu đấy mà.   

Tương tự như cảnh huống vừa kể, tôi gặp nhiều con chiên của Chúa được nhiều người quen biết tên thánh của họ. Gần nhà ở quê, có vị bác sĩ thường hỗ trợ lộ phí cho những chuyến làm thiện nguyện xa, có tên thánh Stêphanô; một chú bán quà cho trẻ con trước cổng trường mà tôi thường gặp là Giuse; còn chị cựu giáo chức cùng cộng tác với tôi ở một tờ báo thì tên thánh Maria.

Mỗi người đều giới thiệu tên thánh của mình đầy trìu mến và thiêng liêng khiến tôi thấy những cái tên ấy mới đầu còn lạ lẫm, sau trở nên quen thuộc và thật đáng yêu!

CÔNG NGUYÊN (Bạc Liêu)

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác
Xem thêm