Thứ Sáu, 29 Tháng Năm, 2015 23:07

Thăm mục vụ dịp tết

Tôi từng theo cha xứ thăm mục vụ bà con giáo dân. Chương trình đi thăm do giáo xứ tổ chức. Đoàn gồm cha xứ, nữ tu, HĐGX, Hiền mẫu… Khi đến khu nào, Ban điều hành khu giáo sẽ đón tiếp, phối hợp để hướng dẫn thăm từng nhà, chỉ nghỉ buổi trưa, rồi lại đi tiếp đến gần giờ lễ chiều. Đến gia đình tín hữu, mọi người chào hỏi nhau, thắp nhang bàn thờ, sau đó đoàn và gia đình hướng về bàn thờ Chúa đọc kinh, cầu nguyện. Kinh nguyện xong, phần nhiều gia đình đều mời đoàn nán lại trà nước, chuyện trò, thăm hỏi sức khoẻ, cuộc sống, chuyện làm ăn, chuyện giáo xứ… Có lần chúng tôi đề nghị cha xứ ghé thăm nhà người ngoài Công giáo.

Tôi còn lưu giữ báo CGvDT (số 1443 tuần lễ 6.2-12.2.2004) đề cập về cảm xúc của một người không Công giáo được một vị linh mục đến thăm. Xin được ghi lại toàn văn nội dung:

Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn - Cao Bằng đã đi thăm mục vụ tại giáo họ Thánh Tâm thuộc tỉnh Hà Giang

Tôi là một người không Công giáo, sống ở một vùng mà đa số bà con là người có đạo nên cũng thường có dịp gặp gỡ, trò chuyện với các linh mục, nhất là những linh mục ở gần nơi sinh sống. Mối quan hệ như vậy, với tôi là đã rất tốt và gần gũi. Thật bất ngờ, hôm Tết vừa rồi, vị linh mục chánh xứ nơi tôi ở đã đến thăm nhà tôi và chúc những điều tốt lành. Vì đây là một linh mục vừa mới đổi về xứ này nên tôi chưa biết mặt, chỉ khi ông cùng những người đi cùng giới thiệu tôi mới biết và không tránh được xúc động. Với suy nghĩ của tôi, một người không Công giáo, đầu năm mà có người tu hành đến chúc phúc thì không còn gì bằng, gia đình chúng tôi vui ra mặt và nói ra điều này với vị linh mục còn rất trẻ này. Ông chỉ cười và bảo: ‘Tất cả chúng ta đều là anh em nên đầu năm, tranh thủ đi thăm nhau là chuyện bình thường’, rồi ông hỏi thăm công ăn việc làm, chuyện học hành của các cháu trong nhà…, thân tình và dễ mến. Sau Tết, tôi được biết không phải riêng tôi mà gần 30 gia đình không Công giáo ở xung quanh nhà thờ đều được linh mục chánh xứ mới về này ghé thăm. Có lẽ đây là một năm mới an lành. Hình ảnh đơn sơ và thân thiện này làm tôi nghĩ đến những vị chân tu của cuộc đời”.

Đó là thư của Huỳnh Lê (đường Phạm Thế Hiển, quận 8 – TPHCM) được viết bằng lời lẽ chân tình, biểu thị lòng cảm mến, trân trọng và ấn tượng.

Thăm mục vụ người ngoài đạo có thể chúng ta sẽ gặp vài nhà thờ ơ, thiếu niềm nở, không nhã nhặn thậm chí họ sẽ đóng cửa trước khi chúng ta sắp bước sang… nhưng tôi nghĩ… không sao! Có lẽ, sau đó họ sẽ hỏi thăm và để ý đến những việc làm, những hành xử của chúng ta trong xã hội, từ từ họ sẽ nảy sinh thiện cảm với người Công giáo!

 

Thịnh Vượng - Bạc Liêu

                                                                

 

Ý kiến bạn đọc ()
Tin khác